Bấm vào hình để xem kích thước thật

Con 4 tháng bị tinh hoàn điều trị ra sao?

Ngày đăng:  21/03/2015

 
Lượt xem: 8375

Câu hỏi:

Con trai em 4 tháng tuổi, siêu âm phát hiện tinh hoàn phải nằm trong ống bẹn. Em muốn đưa con em đi tư vấn và mổ cho bé. Em pải đưa bé đi khám ở khoa nào?

Trả lời:

Chị Nguyên thân mến,


Trong thời kỳ phôi thai, tinh hoàn di chuyển từ trong ổ bụng xuyên qua thành bụng ở vùng bẹn vào vị trí bình thường là bìu. Nếu trong quá trình này tinh hoàn gặp phải một sự cố gì đó mà nằm lại ở bụng, ở bẹn thì gọi là tinh hoàn ẩn.

30% các bé sinh non bị tinh hoàn ẩn, ở trẻ sinh đủ tháng tỉ lệ là 3%. Khoảng 70% trường hợp tinh hoàn ẩn sẽ xuống bìu trong những tháng đầu. Sau 1 tuổi tỉ lệ này rất ít.
Phương pháp và thời điểm thích hợp để điều trị?

* Đối với tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn có hai phương pháp. Ở trẻ dưới 1 tuổi có thể dùng phương pháp nội khoa, bác sĩ sẽ tiêm nội tiết tố HCG để kích thích tinh hoàn đi xuống. Tuy nhiên hiệu quả chỉ khoảng 20% và có một số chống chỉ định, nên hiện nay phần lớn tinh hoàn ẩn được giải quyết bằng phương pháp ngoại khoa, tức là phẫu thuật đưa tinh hoàn ẩn xuống cố định ở bìu. Thời điểm thích hợp để phẫu thuật là 1 tuổi, vì sau 1 tuổi tinh hoàn ẩn bắt đầu phát triển theo chiều hướng xấu đi, các tế bào mầm giảm số lượng.

* Với tinh hoàn ẩn trong ổ bụng thì phẫu thuật, nội soi rất tiện lợi.

Con chị mới 4 tháng tuổi, do đó chị nên đưa bé đến khám vào chiều thứ 5 hàng tuần phòng số 11 lúc 13g để được các bác sĩ khoa ngoại niệu tư vấn thích hợp cách thức điều trị cho bé.

Thân ái.
 

Trả lời bởi: BS.CK1 Trương Anh Mậu, khoa ngoại

[Trở về]

Các tin khác