Triển khai chương trình đề án 1816 tại bệnh viện Đa khoa Lê Lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày đăng:  11/07/2010

Trong năm 2010 Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiến hành triển khai đề án 1816 hỗ trợ cho bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT với 2 chương trình:

-         Chương trình 1 : “Chuyển giao kỹ thuật về Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức Nhi’

-         Chương trình 2:  “Hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Sơ Sinh và Bệnh sốt xuất huyết”

ĐẶC ĐIỂM CÔNG VIỆC :

CHƯƠNG TRÌNH 1: “Chuyển giao kỹ thuật về Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức Nhi’

1.       Nội dung:

-         Khám chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhi có vấn đề cấp cứu ngoại khoa, bệnh lý ngoại khoa tổng quát và dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, tiết niệu sinh dục và cơ xương khớp.

-         Huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức nhi.

-         Chuyển giao một số kỹ thuật trong phẫu thuật Ngoại nhi, Gây mê và Hồi sức nhi.

2.       Thời gian : 04/2010 – 03/2011

3.       Địa điểm :  bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT.

4.       Đối tượng: Bác sĩ và điều dưỡng và KTV gây mê hồi sức thuộc khoa Ngoại và khoa PT-GM-HS bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT.

5.       Chịu trách nhiệm chuyên môn : TS.BS. Trương Quang Định - PGĐ BV.NĐ2

6.       Các hoạt động chính:

-         Cử cán bộ y tế thuộc các khoa Ngoại TQ, Ngoại Thận niệu, Bỏng Chỉnh hình và PT-GM-HS của BV. Nhi Đồng 2 đến cùng khám và điều trị các bệnh lý ngoại nhi tại khoa ngoại và khoa PT-GM-HS.

-         Tổ chức khám sàng lọc các ca bệnh có chỉ định phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật cùng Ekip của  bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT, đối với những trường hợp phức tạp, thông báo về bệnh viện Nhi Đồng 2, Phòng Chỉ Đạo Tuyến cử Ê kíp chuyển giao kỹ thuật đến và cùng thực hiện tại bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT.

-         Tổ chức huấn luyện về PT-GM-HS tại bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT và nhận cán bộ y tế về thực hành tại Nhi Đồng 2.

CHƯƠNG TRÌNH 2: “Hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Sơ Sinh và điều trị bệnh sốt xuất huyết”

1.       Nội dung:

-         Hỗ trợ trong điều trị Sốt xuất huyết

-         Chuyển giao kỹ thuật một số kỹ thuật trong điều trị SXH và sơ sinh

+         Kỹ năng hồi sức sơ sinh

+         Kỹ năng hồi sức nhi khoa

+         Kỹ thuật bơm Surfactant cho trẻ sơ sinh non tháng.

+         Kỹ thuật lập đường truyền trung ương ở trẻ sơ sinh.

+         Kỹ thuật thay máu trong điều trị vàng da sơ sinh.

+         Kỹ thuật đo CVP.

+         Kỹ thuật đo huyết áp động mạch xâm lấn.

2.       Thời gian :  04/2010 – 03/2011

3.       Địa điểm :  bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT.

4.       Đối tượng: Bác sĩ và điều dưỡng khoa Nhi – sơ sinh bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT.

5.       Chịu trách nhiệm chuyên môn: TS.BS. Hà Mạnh Tuấn - GĐ BV.NĐ2

6.       Các hoạt động chính:

-         Cử cán bộ y tế thuộc 3 khoa Sơ sinh, Nhiễm và Hồi sức của BV. Nhi Đồng 2 đến làm việc cùng khoa Nhi-sơ sinh bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT.

-         Tổ chức huấn luyện và thống nhất phác đồ thực hiện các kỹ thuật nêu trên.

-         Khi có các ca lâm sàng cần thực hiện các kỹ thuật nêu trên sẽ cùng ê-kíp Bác sĩ và điều dưỡng của khoa Nhi-sơ sinh bệnh viện Đa khoa Lê Lợi - tỉnh BRVT, nếu cần hỗ trợ BV.Nhi đồng 2 sẽ cử ê-kíp chuyển giao kỹ thuật đến và cùng thực hiện.

CÔNG TÁC LƯỢNG GIÁ:

-         Ban Giám Đốc của 2 bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn và tiến hành lượng giá kết quả thực hiện chuyển giao kỹ thuật mỗi 6 tháng.

-         Phòng CĐT BVNĐ2 và Phòng KHTH BVĐK Lê Lợi - tỉnh BRVT làm đầu mối liên hệ và chịu trách nhiệm giám sát điều phối việc thực hiện đề án.

-         Phòng CĐT BVNĐ2 phối hợp cùng phòng KHTH BVĐK Lê Lợi - tỉnh BRVT chịu trách nhiệm báo cáo hàng quý cho Sở Y tế và Bộ Y tế.

Đăng bởi: Phòng Chỉ Đạo Tuyến