Bấm vào hình để xem kích thước thật

Bé trai 14 tuổi rước họa vì chế tạo pháo tại nhà

Ngày đăng:  29/12/2023

 
Lượt xem: 918

Nam bệnh nhi T.T. 14 tuổi, ngụ Gia Lai hiện đang được y bác sĩ của khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2 tích cực điều trị các vết thương ở vùng mặt, bàn tay phải,… vì chế tạo pháo.

 

Theo lời người nhà, do đang ở tuổi khám phá, tò mò nên T. có tham khảo thông tin chế tạo pháo trên mạng. Sau đó em đã đặt mua hóa chất rồi thực hành theo. Sự việc chỉ được phát hiện khi cả nhà nghe tiếng nổ lớn, T. được đưa vào cơ sở y tế gần nhà sơ cứu rồi chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục điều trị.

 

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, ghi nhận T. dập nát bàn tay phải, bỏng vùng mặt, mắt và bộ phận sinh dục.

 

Bác sĩ Đinh Gia Khánh, khoa Bỏng – Chỉnh trực cho biết ngay khi nhập viện T. được phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc, khâu vết thương và điều trị bỏng. Các y bác sĩ đã khẩn trương điều trị để giảm thiểu thương tổn do pháo nổ gây ra. Ngoài bệnh nhi T., khoa cũng đang điều trị cho một bệnh nhi sinh năm 2011 cũng là nạn nhân do tự chế tạo pháo.

 

Nhằm tránh những tai nạn do tự chế pháo gây nổ, BS.CK1 Ngô Hồng Phúc – Phó trưởng khoa Bỏng – Chỉnh trực khuyến cáo gia đình, nhà trường nhắc nhở trẻ tuyệt đối không được sử dụng, chế tạo pháo. Giáo dục cho trẻ hiểu các mức độ nguy hiểm như có thể gây cháy nổ, thương tích, tàn tật, thậm chí gây tử vong. Đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của trẻ em, đặc biệt là trong thời gian gần Tết khi xuất hiện nhiều video hướng dẫn tự chế tạo pháo nổ tại nhà trên mạng xã hội.

 

Tóm lại, việc tự chế pháo nổ là một hoạt động rất nguy hiểm, có thể gây hại nghiêm trọng cho trẻ em và những người xung quanh. Vì thế gia đình, trường học và cộng đồng cần hợp tác để giáo dục trẻ em nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác