TS.BS Nguyễn Lê Trung Hiếu: “Động kinh nhi tại Việt Nam đã có nhiều hướng tiếp cận tích cực”

Ngày đăng:  28/03/2023

Cùng 06 chuyên đề báo cáo và được dẫn dắt bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thần kinh nhi, Hội thảo SỐT CO GIẬT VÀ ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM do bệnh viện Nhi Đồng 2 với sự đồng hành của Liên chi hội Thần kinh TP.HCM, là diễn đàn để chia sẻ các vấn đề liên quan.

Theo đó, sốt co giật là tình huống lâm sàng thường gặp trong thực hành nhi khoa, tần suất khoảng 2 – 5% ở trẻ 6 – 60 tháng. Trẻ sốt co giật nếu kèm thêm một trong các yếu tố khác như:

• Xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi;
  • Sốt co giật phức tạp;
  • Tiền sử gia đình có người thân bị co giật;
  • Trẻ có bất thường về phát triển tâm thần kinh;

► Sẽ có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn những đứa trẻ không có yếu tố nguy cơ.

TS.BS Nguyễn Lê Trung Hiếu, Trưởng khoa Thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ: “Động kinh ở trẻ em đa dạng về bệnh và hội chứng theo tuổi, phong phú về các đặc điểm lâm sàng, khá phức tạp về nguyên nhân, cần cá thể hóa trong điều trị. Trong một thập kỉ qua đã có nhiều thay đổi về cách thức tiếp cận, chăm sóc, quản lí lâu dài.

Cùng với sự tiến bộ của y học trên mọi lĩnh vực, trong đó có di truyền học, miễn dịch học, việc tìm kiếm các yếu tố nguy cơ, căn nguyên liên quan sốt co giật và động kinh ở trẻ em đã có những bước tiến rất lớn mang lại nhiều điều tốt đẹp cho trẻ bị động kinh và gia đình.”.

Theo BS Hiếu, các chương trình đào tạo y khoa liên tục để cập nhật về các vấn đề này cũng được tổ chức thường xuyên. Song song những tiến bộ của thế giới, động kinh nhi tại Việt Nam cũng đã có nhiều tiếp cận mới, tích cực hơn và hiệu quả hơn.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 hằng năm có tổ chức Hội thảo SỐT CO GIẬT VÀ ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM. Đây là diễn đàn cập nhật các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị động kinh cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tại bệnh viện. Với sự đồng hành của Liên chi hội Thần kinh TP.HCM gồm sự dẫn dắt của PGS.TS.BS Vũ Anh Nhị, Chủ tịch Liên chi hội Thần kinh và TS.BS Lê Thị Khánh Vân, Bộ môn Nhi Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ban tổ chức kính mời quý đồng nghiệp quan tâm tham dự, để đăng ký xin truy cập:

• Thời gian: Sáng thứ Bảy, ngày 08/04/2023, từ 07:30 đến 12:00;
  • Địa điểm: Bệnh viện Nhi Đồng 2, Số 14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM;
  • Phí tham dự:

+ Trực tiếp: 300.000 VNĐ;

+ Trực tuyến qua ZOOM: 100.000 VNĐ;

• Phí cấp CME: 100.000 VNĐ;

Đại biểu tham dự trực tuyến qua ZOOM vui lòng thanh toán phí tham dự trước ngày 08/4/2023 bằng hình thức chuyển khoản:

• Chủ tài khoản: Bệnh viện Nhi Đồng 2
  • Số tài khoản: 110000005074
  • Ngân hàng: TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh TP.HCM
  • Nội dung: Họ tên_Đơn vị_HTTK2023NĐ2­

Đại biểu tham dự trực tiếp có thể chuyển khoản hoặc đóng phí tại hội thảo.

Trân trọng kính mời và đón tiếp!

Đăng bởi: Nguyễn Tâm