Xử trí hóc dị vật đường thở ở trẻ em

Ngày đăng:  02/02/2023

“Dị vật đường thở là một tình huống cấp cứu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ nhỏ bởi nguy cơ đe dọa đến tính mạng do dị vật làm tắc nghẽn đường thở, dẫn đến thiếu oxy”, BS.CK1 Đoàn Thị Thanh Hồng, khoa Hô hấp 1 lưu ý.

Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện nội soi lấy dị vật cho nhiều bệnh nhi. Hầu hết nạn nhân đều dưới bốn tuổi, chủ yếu bị hóc các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt điều,… Dù đã được cứu chữa thành công, song rất cần phụ huynh quan tâm và thực hiện đúng các xử trí ban đầu, hạn chế thao tác sai có thể gây nguy hiểm và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết con trẻ đã bị hóc dị vật với các biểu hiện sau:

• Trẻ có những cơn ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu hiệu bị nghẹn ở cổ đối với trẻ lớn;
  • Nếu dị vật gây tắc nghẽn hoàn toàn đường thở, trẻ sẽ có biểu hiện suy hô hấp, tím tái, ngưng tim;

Theo bác sĩ, ngay lúc này phụ huynh cần bình tĩnh và thực hiện lần lượt các thao tác gồm:

►Vỗ lưng, ấn ngực (đối với trẻ dưới 2 tuổi):

BS.CK1 Đoàn Thị Thanh Hồng, khoa Hô hấp 1 hướng dẫn các thao tác vỗ lưng ấn ngực đối với trẻ dưới hai tuổi

• Đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái. Dùng ngón trỏ và ngón giữa trái đẩy cằm trẻ lên cho cổ trẻ ưỡn tránh gập đường thở. Sau đó dùng gót bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ (ở khoảng giữa hai bả vai);
  • Nếu thấy trẻ còn khó thở, tím tái lật ngửa trẻ sang tay phải và dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng ½ xương ức 5 cái;
  • Tiếp tục luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho đến khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc thấy trẻ khóc được;

►Thủ thuật Heimlich (đối với trẻ trên 2 tuổi):

Đối với trẻ trên hai tuổi, bác sĩ hướng dẫn các thao tác Heimlich

• Tư thế ngồi hoặc đứng phía sau người trẻ sao cho thuận tiện vòng hai tay qua người trẻ;
  • Bàn tay trái tạo thành nắm đấm, đặt ngay thượng vị, dưới mũi ức phía trước ngực và bàn tay phải ôm lấy nắm đấm;
  • Ấn mạnh từ trước ra sau và từ dưới lên trên cho đến khi dị vật ra ngoài;

Sau khi thực hiện các thao tác này phụ huynh vẫn nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám hoặc có những phương pháp kiểm tra thêm nếu cần, cho dù trẻ đã nôn ra dị vật. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo gia đình không nên để trẻ đùa giỡn, quấy khóc trong lúc ăn hoặc cho ăn các loại hạt, đồ chơi có kích thước nhỏ. Tránh tình trạng trẻ cho vào miệng và gặp phải sự cố đáng tiếc tương tự.

Đăng bởi: Nguyễn Tâm