Bấm vào hình để xem kích thước thật

Bệnh Ebstein's Malformation có thể chữa trị hết được không?

Ngày đăng:  10/09/2011

 
Lượt xem: 15269

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ,Bé nhà em mới sinh ngày 05/08/2011, nặng 2,9kg, sau khi sinh em thấy bé bị tím khi khóc nên đã đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra và có kết quả: Bệnh tim bẩm sinh Ebstien : thông liên thất phần cơ dạng thất (T) - nhĩ (P) d1,4mm, tồn tại lỗ bầu dục d3mm, shunt (P)-(T), hở van 3 lá 1/4, chức năng tim bình thườngNhưng 2 ngày sau em đưa bé đến Viện Tim để kim tra lại và có kết quả: Ebstein type C: độ chênh van 2 lá và 3 lá  15,3mm, lá trước và lá vách cử động rất kém, buồng nhĩ hoá lớn  30*16mm, hở van 3 lá 3/4, không TAĐMP (PAPs0mmHg), thông liên nhĩ lỗ thu phát d5mm, chiều luồng thông trái - phải, chức năng tâm thu thất trái tốt (FEƒ%).Xin bác sĩ cho biết tại sao lại có 2 kết quả khác nhau như vậy?Nếu vậy thì kết quả nào mới đúng và nên cho bé điều trị ở đâu là tốt nhất?Bệnh của bé như thế nào? Có khả năng điều trị hết bệnh cho bé không?Mong bác sĩ nói rõ hơn về bệnh của bé. Xin chân thành cám ơn

Trả lời:

Chào bạn,

Theo như những gì bạn mô tả thì con của bạn có khả năng mắc bệnh gọi là Ebstein's Malformation. Bệnh này có tất cả 4 type với mức độ nặng tăng dần ( A,B,C,D) và ảnh hưởng chủ yếu là van 3 lá. Theo cấu tạo bình thường thì van 3 lá có tất cả 3 lá van gọi là : lá trước, lá sau và lá chách.Tùy mức độ di đồng và vị trí bám của 3 lá van mà phân chia ra 4 type .

Đối với type C thì lá sau và lá vách bám thấp , lá trước bị giới hạn vận động.Bệnh này triều trị tương đối phức tạp. Bạn nên tiếp tục theo dõi và tái khám tại Viện Tim theo lịch hẹn hoặc bạn có thể đưa bé đến khám tại bệnh viện Nhi đồng 2 để được kiểm tra lại và tư vấn.

Thân mến

Trả lời bởi: BS.Nguyễn Thị Ngọc Phương - Khoa Tim mạch

[Trở về]

Các tin khác

Dãn cơ tim 05/04/2014