Nhân một trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở trẻ em

Ngày đăng:  03/07/2010

Đặng Thị Kim Huyên*, Nguyễn Phương Hòa Bình*, Lê Thị Tuyết Lan*

Tóm tắt:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng tắc nghẽn đường thở mạn tính và không hồi phục.  29% trường hợp chẩn đoán COPD có dãn phế quản.

Chúng tôi ghi nhận  một bé trai 12 tuổi khí phế thũng có dãn phế quản vào viện vì khó thở nặng của cơn kịch phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Một trong những bệnh lý di truyền gây khởi phát sớm trình trạng khí phế thũng là xơ hóa nang. Đây  là bệnh thường gặp ở người da trắng, rất hiếm ở châu Á, Việt nam.

Mục tiêu: Xơ hóa nang, dãn phế quản là một trong những bệnh lý hô hấp mạn tính. Cần có những hướng tiếp cận đối với những bệnh hô hấp mạn tính

Phương pháp: Mô tả một trường hợp bệnh

Kết quả : Vấn đề chẩn đoán nguyên nhân như bệnh xơ hóa nang thì cần xét nghiệm di truyền gene vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ở Việt Nam chẩn đóan chủ yếu dựa vào lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và chức năng phổi. Vấn đề điều trị chỉ là điều trị triệu chứng, chưa điều trị được nguyên nhân và chế độ theo dõi tiên lượng về sau cũng chưa đủ chuẩn.

SUMMARY

CHRONIC OBSTRUCTIVE PULMONARY DISEASE IN CHILDREN

Chronic obstructive pulmonary disease (COPD) refers to a group of disorders that have the present of persistent airflow obstruction that is not fully reversible. The major confounding disease is COPD as a recent study revealed that 29% of patients diagnosed as COPD actually had bronchiectasis.

We report a doubt case of cystic fibrosis with severe emphysema with bronchiectasis on a 14 year-old Vietnamese boy admitted to our hospital because of worsening dispend as acute exacerbation of COPD. Cystic fibrosis is one of hereditary disorder characterized by an early onset of emphysema. While this disease is common in the Caucasian population, it is quite rare in Vietnam

Objective: A need for the practical approach to chronic respiratory diseases as cystic fibrosis, bronchiectasis

Method: case report

Result and conclusion: Diagnosis based essentially on findings in the history, physical exam, associated laboratory and imaging studies. Criteria for the diagnosis of cystic fibrosis including sweat test and identification of mutation spectrum of Asian countries has established yet. Prognostic, follow up to standard and therapeutic implications   is still warranted yet.

(*): Bệnh viện Nhi Đồng 2

Đăng bởi: BS Đặng Thị Kim Huyên