Bấm vào hình để xem kích thước thật

Lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhi mắc tay chân miệng nguy kịch

Ngày đăng:  06/08/2023

 
Lượt xem: 862

Khoa Hồi sức Nhiễm và Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 mới đây đã sử dụng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) để cứu sống bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nguy kịch. Đến hiện tại, đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước dùng phương pháp này trong điều trị bệnh tay chân miệng.

Thông tin từ BS.CK1 Võ Thành Luân, Phó trưởng khoa Hồi sức Nhiễm và Covid-19 của bệnh viện, trường hợp được can thiệp ECMO là bệnh nhi T.N.Y. giới tính nữ, sinh năm 2018 ngụ tại TP.HCM, bị mắc bệnh tay chân miệng độ 4.

 

Khai thác bệnh sử từ người nhà, bé Y. có biểu hiện đau đầu, sốt cao được cho uống thuốc hạ sốt kết hợp lau mát nhưng không hạ. Ngày hôm sau, bé Y. vẫn sốt cao, ngủ gà, run tay chân, giật mình nhiều lần khi thức, thở mệt, da nổi bông tím toàn thân. Gia đình đưa bé Y. vào bệnh viện tuyến trước, tại đây bé được chẩn đoán bệnh tay chân miệng độ 4, xử trí đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2.

 

Ngay lập tức, bé Y. đã được các bác sĩ cho thở máy, truyền IVIg (Immunoglobulin), sử dụng các thuốc vận mạch, trợ tim và can thiệp lọc máu liên tục. Tuy nhiên, do tổn thương tim nặng (hoại tử tế bào cơ tim, men tim tăng >5.000 lần so với bình thường), bé bị loạn nhịp phức tạp, rơi vào cơn nhịp nhanh thất, ảnh hưởng huyết động. Các bác sĩ của khoa đã khẩn trương xử trí sốc điện nhiều lần, truyền thuốc chống loạn nhịp.

 

Hội chẩn toàn viện nhanh chóng được triển khai gồm các khoa Hồi sức Nhiễm và Covid-19, khoa Hồi sức tích cực - chống độc và khoa Tim mạch. Sau khi thăm khám, đánh giá tình trạng người bệnh, các bác sĩ nhận thấy bé Y. dù có tổn thương tim, phổi nặng nhưng vẫn có đáp ứng về thần kinh nên đã quyết định can thiệp kỹ thuật ECMO cho bé.

 

Tại thời điểm chuẩn bị can thiệp ECMO, tim bệnh nhi suy yếu dần, nhịp tim giảm và rời rạc, huyết áp tụt liên tục. Các bác sĩ phải luân phiên hồi sức tim phổi, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời khẩn trương lắp đặt và vận hành hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

 

Sau năm ngày triển khai kỹ thuật này, cùng với các điều trị hỗ trợ tích cực khác như: thở máy, lọc máu, vận mạch, trợ tim, dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn ... ghi nhận lâm sàng của bé có cải thiện; tổn thương tim bắt đầu hồi phục, các cơ quan khác và thần kinh ổn định, hiểu y lệnh và được ngưng ECMO. Kết quả xét nghiệm phân dương tính với EV71, loại tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng.

 

 

BS.CK1 Võ Thành Luân - Phó khoa Hồi sức nhiễm và Covid-19 thăm và trao đổi các vấn đề liên quan với người nhà bé Y..

 

BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức Nhiễm và Covid-19 cho biết, khoa là nơi tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng mức độ nặng. Các bé hầu như đáp ứng tốt với phác đồ điều trị hiện hành. Nhưng bé Y. là trường hợp đặc biệt đầu tiên tại bệnh viện và cả nước được thực hiện kỹ thuật ECMO như một biện pháp sống còn.

 

Trải qua ba tuần nhập viện và điều trị, hiện sức khoẻ bé đã ổn định, thần kinh cải thiện tốt, ăn uống bình thường và sẽ xuất viện trong thời gian sớm nhất trong sự phấn khởi, vui mừng của gia đình và nhân viên y tế!

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác