Bấm vào hình để xem kích thước thật

Hội chứng QT dài khiến bé gái 13 tuổi… suýt đột tử

Ngày đăng:  03/08/2023

 
Lượt xem: 1508

BS.CK1 Trương Nhật Vi, khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, khoa đã cứu sống nữ bệnh nhi N.B.T. (sinh năm 2010, ngụ Bình Dương), bị hội chứng QT dài type 3 đe dọa tính mạng.

Trước khi nhập viện tuyến dưới, gia đình phát hiện T. có hai cơn co gồng, tím môi khi đang ngủ. Nhanh chóng, T. được bố thao tác nhấn tim và đưa em đến bệnh viện tỉnh. Em tiếp tục có cơn co gồng tương tự. Sau khi được xử trí cấp cứu ban đầu và đo điện tim, bác sĩ ghi nhận T. có cơn xoắn đỉnh thoáng qua nên chuyển em đến bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán Hội chứng QT dài.

 

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, T. được chẩn đoán hội chứng QT dài bẩm sinh type 3. Đồng thời, T. có thêm hai cơn co gồng, tím môi do xoắn đỉnh trong khoảng 1-2 phút và tự ra cơn. Sau nhập viện 5 ngày, em xuất hiện cơn co gồng, ngưng tim cần phải hồi sức tim phổi, kết hợp sốc điện. Khoảng 30 phút sau hồi sức, em có nhịp xoang (nhịp đập sinh lý ở tim), tỉnh táo.

 

Vì là trường hợp khẩn cấp, ngay khi nhận diện, Bác sĩ CK2 Nguyễn Minh Trí Việt - Trưởng Khoa tim mạch - đã xem xét các phương hướng điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhi. Bên cạnh dùng thuốc chống rối loạn nhịp, Bác sĩ Việt đã hội chẩn cùng TS.BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa nhịp tim Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) về vấn đề đặt máy khử rung (ICD).

 

Gần ba tuần tích cực điều trị, T. đã ổn định, giao tiếp tốt, sinh hiệu ổn với tim đều (nhịp xoang 90 lần/phút), đo Holter nhịp tim 24 tiếng không ghi nhận nhịp nhanh và được xuất viện.

 

Hội chứng QT dài bẩm sinh là chứng rối loạn hoạt động điện của tim. Theo đó, do sự bất thường hoạt động điện tái cực thất sẽ gây ra xoắn đỉnh (nhịp nhanh thất), giảm cung lực tim bởi nhịp nhanh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh có thể từ không triệu chứng đến hồi hộp, co giật, ngất cuối cùng là tử vong. Để chẩn đoán bệnh, nhân viên y tế cần đo điện tâm đồ, quan sát các triệu chứng lâm sàng, ghi nhận tiền căn gia đình. Yếu tố khởi phát cơn nhịp nhanh có thể do gắng sức, căng thẳng, áp lực, tiếng ồn, cũng có thể xảy ra khi ngủ hoặc nghỉ ngơi (tùy nhóm QT dài).

 

Mặc dù hiếm gặp, nhưng hội chứng QT dài là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ em.Với các trẻ đã được chẩn đoán hội chứng QT dài bẩm sinh, bác sĩ Vi lưu ý phụ huynh cần giúp con tránh các yếu tố khởi phát và trang bị kỹ năng hồi sức tim phổi cơ bản khi trẻ trở nặng.

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác