Bấm vào hình để xem kích thước thật

Lấy Pikachu đồ chơi khỏi thực quản của bé 6 tuổi

Ngày đăng:  22/08/2022

 
Lượt xem: 787

Bác sĩ Võ Hoàng Khoa, khoa Tiêu hóa của bệnh viện, đồng thời thực hiện lấy dị vật cho biết, đây là món đồ chơi Pikachu bằng nhựa, có kích thước 2x2,5x1 cm.

 

Theo đó, dị vật được phát hiện kẹt ở 1/3 giữa thực quản. Hình thù đồ chơi có sừng dài dễ đâm thủng thực quản và gây khó khăn trong quá trình xử trí.

 

Người nhà chia sẻ, trong lúc chơi pikachu bé có cho vào miệng ngậm và không may nuốt vào. Bé than đau ngực và được đưa đến bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2. Bé được chẩn đoán theo dõi dị vật kẹt thực quản. Sau khi tiến hành nội soi cấp cứu trong đêm, pikachu đã được lấy ra và sức khỏe bé đã ổn định.

 

TS.BS Hà Văn Thiệu, Quyền điều hành khoa Tiêu hóa nhận định, trẻ nuốt dị vật đang có chiều hướng gia tăng. Khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp như: bé nuốt vật dụng (chìa khóa, phần muỗng nhựa bị bể,…); đồ chơi; pin đồ chơi; trang sức của người lớn, hầu hết đều có kích thước nhỏ. Trước đó, khoa cũng vừa lấy thành công một chiếc nhẫn vàng (đường kính 2cm), trong thực quản một bé gái 7 tuổi.

 

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh nên quản lý đồ chơi của trẻ và các vật dụng có kích thước nhỏ. Nếu phát hiện con trẻ nuốt dị vật, cần bình tĩnh xử trí. Tuyệt đối không dùng tay moi hay dùng nước để đẩy xuống dạ dày. Bởi vô tình sẽ đẩy dị vật vào sâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ huynh nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

 

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác