Bấm vào hình để xem kích thước thật

Hóc dị vật có thể gây biến chứng não hoặc tử vong nếu không xử trí kịp thời

Ngày đăng:  29/11/2018

 
Lượt xem: 6351

Theo BS Lại Lê Hưng (khoa Hô hấp 1 - Bệnh viện Nhi đồng 2): Từ tháng 9/2017 đến nay, khoa đã tiếp nhận 17 ca hóc dị vật. Trong đó, có 1 ca tử vong.

Ngày 27/10/2018, bé N.N. A. (7 tuổi), ngụ tại quận 9 - TP.HCM được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho có đàm, đã điều trị hơn 1 tháng nhưng không khỏi. Qua quá trình thăm khám, chụp CT, các BS phát hiện có dị vật ở dưới thùy phổi phải. Sau khi nội soi phế quản để gắp dị vật, các Bác sĩ đã gắp được dị vật là ngòi bút chì dạng lắp ghép. Theo mẹ của bé, bé có thói quen hay cắn bút khi ngồi học.

 

BS. Lại Lê Hưng - người trực tiếp điều trị cho bé A cho biết, bé may mắn được phát hiện kịp thời, nếu không sẽ bị viêm phổi kéo dài vì carbon trong đầu bút chì có thể gây kích thích tạo đờm nhớt, mủ nhiều hơn, gây viêm phổi nặng, hoại tử, áp xe phổi, nhiễm trùng huyết.

 

BS. Hưng chia sẻ, trẻ hóc dị vật rất đa dạng, từ các loại hạt (hạt dưa, hạt bí, hạt đậu phộng, hạt hướng dương), thực phẩm mềm (rau câu, hạt trân châu...), các loại xương như xương cá, xương heo cho đến đồ chơi, vật dụng, đèn led, đầu bút, đinh ốc… Hóc dị vật là một tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng và phải được xử trí cấp cứu. Trong năm qua, tại khoa Hô hấp 1 đã tiếp nhận một bé 2 tuổi bị di chứng não do thiếu oxy kéo dài vì hóc cục đồ chơi treo trên xe tập đi được đưa vào bệnh viện khá trễ. Một trường hợp khác, bệnh nhân tử vong do hóc cọng kẽm quấn quanh đầu cây xúc xích, biến chứng viêm phổi kéo dài, nhiễm trùng huyết.

 

 

Qua các trường hợp trên, BS Hưng cũng lưu ý quý phụ huynh:
Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như: kẹo cứng, đậu phộng, nho, sơri, các loại hạt….. Trong đó, đậu phộng hay gặp nhất và kẹo cứng có thể gây tử vong.
Trẻ nhỏ nên được ngồi thẳng khi ăn, và tất cả các bữa ăn của trẻ phải được giám sát bởi người lớn.
Trẻ nên được dạy cách nhai thức ăn kỹ, tránh việc la hét, nói cười, chạy nhảy hay khóc trong khi ăn.
Những thuốc nhai chỉ được sử dụng cho trẻ trên 3 tuổi (khi trẻ đã nhai tốt).
Không được trao đồng xu và các vật nhỏ cho trẻ nhỏ.
Không cho trẻ sử dụng miệng để giữ các đồ dùng học tập hoặc các vật nhỏ.
Để các đồ chơi có bộ phận nhỏ, và đồ gia dụng nhỏ ngoài tầm với của trẻ nhỏ.
Nhận thức được hành động của trẻ lớn. Chúng có thể đưa những đồ vật nhỏ cho em.
Ba mẹ, giáo viên, những người chăm sóc trẻ nên được tham gia các khóa học cơ bản về sơ cứu cho trẻ.
Thực hiện các khuyến cáo về độ tuổi trên gói đồ chơi của trẻ.

 

BS Hưng cũng cảnh báo, những hạt trân châu trong món trà sữa đang gây “mưa gió” cả phụ huynh lẫn học sinh cũng là một món có nguy cơ cao, nhất là những hạt dai mềm, dễ bám dính có thể làm bít tắc đường thở, gây tử vong trong tích tắc.

 

 

Đăng bởi: Hân Nguyễn

[Trở về]

Các tin khác