Cứu sống một trường hợp hi hữu ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat

Ngày đăng:  22/10/2012

Bệnh nhân  T – 15 tuổi – cư ngụ tại  Đồng Nai - Nhập viện tại bệnh viện Nhi đồng 2 ngày  30/8/2012  trong 8 giờ  sau khi uống khoảng 50 ml thuốc diệt cỏ Paraquat.

T được bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat. Trong thời gian nằm điều trị tại khoa Cấp cứu – Hồi sức – Thận nội tiết, diễn tiến bệnh T nặng dần với suy hô hấp, suy thận, suy gan. T được tập thể y bác sĩ bệnh viện tận tình cứu chữa và chỉ định lọc máu 2 đợt bằng phương pháp  lọc với cột  than hoạt , sử dụng phác đồ thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn ngừa xơ phổi tiến triển.

Sau hơn 1,5 tháng điều trị,  ngày 10/10/2012  T được bác sĩ  khoa Thận nội tiết cho  xuất viện trong tình trạng ổn định cùng với niềm vui mừng của gia đình.

Tất cả các trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat) trước  đây đều tử vong. T là trường hợp hy hữu được cứu sống khi được  áp dụng kỹ thuật cao và biện pháp mới trong điều trị cùng với sự chăm sóc tích cực. Tuy nhiên, di chứng bệnh phổi tắt nghẽn ở bệnh nhân này về lâu dài khó tránh khỏi.

Khuyến cáo:

• Không nên để thuốc diệt cỏ trong nhà, ở các nước phát triển ngày nay người ta đã khai trự paraquat ra khỏi danh sách.

• Áp dụng phác đồ mới rộng rãi và sớm

Đăng bởi: Ths.Bs. Hoàng Thị Diễm Thúy - TK.Thận nội tiết