Bấm vào hình để xem kích thước thật

Chích ngừa viêm gan B cách nào là đúng ?

Ngày đăng:  05/04/2012

 
Lượt xem: 28292

Câu hỏi:

Xin cho hỏi con tôi hiện nay 2,5 tháng. Đã được chích ngừa viêm gan B mũi đơn lúc vừa sinh và lúc 1 tháng ở bệnh viện. Đến tháng thứ 2 em được chích ngừa 5 trong 1 tại trạm y tế phường theo chương trình chủng ngừa của Quốc gia. Ở đây người ta nói tháng sau sẽ tiếp tục chích mũi 5 trong 1 lần 2. Và lần 3 sẽ chỉ chích HG-UV-BH thôi. Như vậy tổng cộng em sẽ được chích 4 mũi viêm gan B và chỉ có 2 mũi Hib thôi. Trong khi chuẩn là 3 mũi VG B và 3 mũi Hib. Xin cho hỏi tôi phải chích như thế nào mới đúng. Xin cám ơn.hung tran

 

Trả lời:

Xin chào anh!

Theo chương trình tiêm chủng quốc gia tại việt nam, lịch tiêm chủng  ngừa bệnh viêm gan siêu vi B có 03 hoặc 04 mũi, cụ thể như sau:

Mũi 0: lúc sanh

Mũi 1: 02 tháng

Mũi 2: 03 tháng

Mũi 3: 04 tháng

Hầu hết trẻ mới sanh ra đều được tiêm M0 trong 48 giờ đầu, hoặc trong khoảng thời gian 1-2 tuần sau sanh. Những trẻ vì một số lý do y khoa không thể tiêm chủng M0, và cũng không nhất thiết phải tiêm mũi0 này sau 2 tuần tuổi vì lúc đó cũng không còn tác dụng bảo vệ sớm. Tuy nhiên theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (CT TCMRQG) bé tiêm ngừa VGSV B 03 lần cũng đủ tác dụng bảo vệ. Tiêm 03 lần đó là khi trẻ 02-03-04 tháng tuổi, bé sẽ được tiêm chung (5trong1) trong Vắc xin phối hợp ngừa bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Hib, vì 04 bệnh: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Hib: cần phải tiêm 03 lần cho trẻ <12 tháng (Chương Trình TCMRQG)

Trường hợp con của anh 2 tháng rưỡi đã tiêm 03 lần ngừa viêm gan siêu vi B, vẫn có thể tiêm thêm 01 lần viêm gan trong vắc xin phối hợp, nhưng không đúng lịch tiêm chủng quốc gia, và lúc đó bé vẫn chưa đủ 03 lần ngừa bệnh do Hib. Vì vậy khi anh theo lịch hướng dẫn tại địa phương thì con anh vẫn có thể tiêm thêm Vắcxin ngừa bệnh Hib đơn liều M3, nhưng đây là vắc xin không trong Chương trình TCMRQG, anh sẽ mua trong dịch vụ tại cơ sở y tế được phép tiêm chủng để nhân viên y tế tiêm cho bé.

Có 1 giải pháp xin giới thiệu cho anh nếu anh muốn chủng ngừa  viêm gan siêu vi 03 lần liên tiếp mà không tiêm M4 tháng sau đó, khi con anh 03 và 04 tháng tuổi  anh có thể chọn vắc xin dịch vụ 5 trong 1 (BH-HG-UV-bại liệt – Hib). Như vậy sẽ đủ tất cả 03 mũi cho các bệnh cần chủng ngừa.

Thân ái chào anh.

Trả lời bởi: BS.CK1.Phạm Mai Đằng - Phó khoa TELM

[Trở về]

Các tin khác