Từ 12 - 15 tháng tuổi có thể cho bé chích ngừa phối hợo Sởi - Quai bị - Rubella

Ngày đăng:  05/11/2011

Câu hỏi:

Bé nhà tôi được 9 tháng rồi, nhưng bên bệnh viện Y dược bảo là có thể đợi đến 12 tháng chích ngừa 1 mũi gồm ( sởi, rubella) luôn cũng được. Xin hỏi bác sĩ là như thế nào được không ạ?

Trả lời:

Theo lịch tiêm chủng mở rộng trong chương trình quốc gia thì chích ngừa Sởi thực hiện lần 1 lúc 09 tháng tuổi và lần 2 lúc 15 tháng tuổi. Nhưng theo nhu cầu của thân nhân bệnh nhi muốn con mình được chích thêm Quai bị-Rubella,  thì theo quy định của nhà sản xuất cũng như lịch tiêm chủng khuyến cáo: nên chủng ngừa Sởi-Quai bị-Rubella lúc 12 tháng.

Như vậy nếu con chị 09 tháng muốn thực hiện theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì sẽ được chích Sởi lúc này. Chị sẽ đến các cơ sở y tế có thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng (như: trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện nhi đồng ) và khi trẻ trên 12 tháng, thông thường 15 tháng sẽ được chích ngừa phối hợp Sởi-Quai bị-Rubella nếu như chị có nhu cầu chích thêm thì vẫn chấp nhận được.

Mong bé sớm được chủng ngừa theo chương trình và mong muốn của chị.

Xin chào chị

Trả lời bởi: BS.CK1.Phạm Mai Đằng - Phó phòng KHTH