Tai nạn do móc sắt làm thủng trực tràng và âm đạo bé gái

Ngày đăng:  14/07/2011

Khoa cấp cứu bệnh viện nhi Đồng 2 hôm qua (6/7) đã tiếp nhận 1 trường hợp tai nạn sinh hoạt rất hi hữu. Bé gái N.T.Q.N, 6 tuổi, trong lúc chơi với cái móc sắt (hình chữ S, khá to, thường dùng để móc võng) vô tình ngồi lên cái móc và bị móc xuyên từ hậu môn ra đằng trước âm hộ.

Gia đình nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện và được các bác sĩ khẩn trương mổ lấy cái móc sắt ra. Bác sĩ Phan tấn Đức, phẫu thuật viên chính cho biết cái móc đã xuyên thủng phần thấp của trực tràng (đoạn cuối của ruột, là nơi chứa phân) và đi lên làm thủng thành trước và sau của âm đạo. Các bác sĩ đã khâu lỗ thủng ở trực tràng và may phục hồi thành âm đạo cho bé. Tuy nhiên vì vết thương ở hậu môn là nơi phân đi ra nên bé phải ở lại theo dõi các biến chứng nhiễm trùng có thể xảy ra sau đó. Một chút may mắn là bé chỉ bị thủng phần rất thấp của trực tràng nên may lại được, nếu thủng cao hơn thì xử trí phúc tạp hơn nhiều như mở hậu môn tạm (đưa đầu trên của ruột ra ngoài) đợi lành vết thương rồi mới đóng hậu môn tạm lại. Bác sĩ cho biết thêm trước đây có 1 trường hợp bé gái té cầu ở ao , bị mảnh gỗ đâm thủng trực tràng và hậu quả rất rất tai hại như kể trên. Do đó, các bậc phụ huynh hết sức cẩn trọng và chú ý không để các bé chơi với các vật sắc nhọn vì nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Hình móc sắt

Đăng bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại