Con tôi có phải bị dị ứng sữa công thức

Ngày đăng:  12/05/2011

Câu hỏi:

Chào Bác Sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2!Con gái tôi sinh ngày 18/02/2011, (đến nay được 2 tháng 12 ngày) tại BVPSQT SG, khi sinh cháu nặng 3,1kg, dài 50cm, sau khi sinh do tôi chưa có sữa nên cháu có bú 1 cữ khoảng 10ml sữa công thức Friso Gold (dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi). Khoảng 5 tiếng sau cháu có ọc ra 1 chút nước màu hơi nâu, sau khi làm xét nghiệm BV chẩn đoán cháu bị viêm ruột (do có thẻ cháu uống nước ối trong bụng mẹ...)và phải điều trị 12 ngaỳ tại đây.Sau khi xuất viện, cháu bú mẹ hoàn toàn, 1 ngày trung bình cháu bú mẹ khoảng từ 9-12 lần, ban ngày khoảng 2-3 tiếng bú 1 lần, ban đêm khoảng 3-4 tiếng 1 lần (khi cháu được 2 tháng, có khi cháu ngủ 5 tiếng mới bú 1 lần). Đêm cháu ngủ ngon, chỉ thức dậy bú rồi lại ngủ tiếp.Lúc trong tháng, cháu đi cầu lỏng, 1 ngày khoảng 8-12 ml? (phân có màu vàng, lỏng, mùi chua, lâu lâu cũng có hạt nhỏ), khi ra tháng cháu đi cầu giảm còn 4-5 lần/ngày, phân sệt, có màu vàng, mùi chua. Khoảng 2 tuần nay, 2-3 ngày cháu đi cầu 1 lần, phần vàng, mùi chua, hơi sệt, mỗi lần đi nhiều.Ngày 5/4 vừa qua (lúc đó cháu được 45 ngày) tôi có cho cháu đi tái khám và chích ngừa Lao & Viêm gan B cũng tại BVPSQT SG. Cháu cân nặng 4,950kg, dài 56,5 cm, BS khám nói cháu phát triển bình thường và cho cháu uống thêm Calcigenol do cháu hay vặn mình (1 ngày uống 5ml)Khi cháu được 52 ngày, tôi có tập cho cháu bú bình bẳng sữa công thức Friso Gold (Vì sau này tôi phải đi làm nên sợ cháu không chịu bú bình), tôi pha 60ml (2 muỗng sữa gạt ngang theo đúng chỉ dẫn trên hôp), cháu không chịu bú và khóc rất nhiều, tôi cố gắng ép mãi thì cháu bú cũng được chửng 20ml-30ml. Sau khi bú sữa công thức, ngày hôm đó cháu ít bú mẹ đi, khoảng 4-5 tiếng sau tôi sợ cháu đói nên cho bú mẹ, cháu bú và bị ọc ra ngoài nhiều (trước đó từ lúc sinh cháu không bị ọc khi bú mẹ). Đến tối hôm đó tôi cũng cho cháu bú mẹ như thường lệ trước khi ngủ (khoảng 9 giờ tối) nhưng đến 1 giờ sáng thì cháu lại bị ọc hêt ra ngoài. Sang hôm sau cháu bú sữa mẹ ít hẳn (ban ngày 4-5 tiếng cháu mới chịu bú và mỗi lần bú cháu khóc nhiều), vì lo cháu chưa tiêu được sữa ngoài và sợ cháu sẽ bỏ sữa mẹ nên tôi không cho bú bình bằng sữa công thức nữa. Sau ngày đó, cháu bú mẹ trở lại bình thường như trước và không bị ọc sữa sau khi bú nữa.Cách đây 2 ngày, do sau khi bú sữa mẹ xong, tôi cảm thây mình ít sữa đi vì thấy cháu vẫn có vẻ muốn bú tiếp mà tôi hết sữa lúc đó rồi nên tôi pha cho cháu thêm 30ml sữa công thức Friso Gold nhưng cháu không chịu bú, cứ nhè sữa ra khỏi miệng và khóc rất nhiều (trong bình sau khi bú vẫn còn 20-25ml). Tôi không cho bú nữa thì thấy xung quanh miệng cháu bị nổi hột đỏ hết, tai cháu cũng đỏ, khoảng 1 tiếng sau thì hết. Vì nghĩ do khóc và gồng mình không chịu bú bình nên cháu mới bị đỏ tai, còn xung quanh miêng nổi đỏ chắc do mụn sữa (vì cháu cũng có bị lác sữa 2 bên má từ lúc 3 tuần tuổi tới giờ, khi cháu khóc hay gồng mình thì lác sữa 2 bên má cũng đỏ hơn) nên tôi không chú ý lắm. Hôm qua tôi lại tập cho cháu bú 30ml sữa (cũng Friso Gold), cháu cũng khóc nhiều, không chịu bú và nhè sữa ra nên tôi không cho bú tiếp (trong bình sau khi lấy ra vẫn còn 20-25ml). Sau đó xung quanh miệng cháu lại nổi lên nhiều hột đo (hơi xưng giống như bị côn trùng cắn), tai cháu cũng đỏ, mấy nếp ngấn ở cổ, cổ tay cũng đỏ, khoảng 1 tiếng sau thì hết đỏ & trở lại bình thường. Tôi thấy lo lắng vì cả 2 ngày liền cháu bú sữa công thức đều có triệu chứng giống nhau như vậy không biết cháu có phải bị dị ứng sữa công thức bò nên cháu không chịu bú và có triệu chứng nhu trên không.Còn 1,5 tháng nữa tôi phải đi làm lại & không về nhà cho cháu bú mẹ được nên tôi rất lo lắng sợ cháu sẽ không uống được sữa ngoài, vậy xin Bác Sĩ xem trường hợp của tôi và tư vấn giúp tôi ah.Xin cảm ơn Bac Sĩ!

Nguyễn Hoàng Phương Liên

Trả lời:

Chào bạn.

Chắc chắn bạn là một người mẹ rất chu đáo vì đã theo dõi và phát hiện được những thay đổi rất sớm của con khi ăn một thức ăn mới. Con bạn bú mẹ hoàn toàn và trong 1,5 tháng đầu phát triển rất tốt. Rất nhiều khả năng là con bạn bị dị ứng với protein sữa bò. Biểu hiện của tình trạng này có thể là những biểu hiện nhanh trong vòng vài phút đến 1-2h sau bú (nôn ói, khó chịu, nổi mề đay, khò khè, có khi shock phản vệ ngưng tim ngưng thở...) hay phản ứng chậm khoảng 4h đến 1-2 ngày sau (tiêu lỏng, bón, phân sống, phân đàm máu, ói máu, chậm tăng trưởng...). Khi nghi ngờ dị ứng sữa, phải ngưng ngay loại sữa đó, chỉ bú mẹ. Để chẩn đoán, người ta có thể làm test sữa (trong bệnh viện, nơi có phương tiện cấp cứu để phòng shock phản vệ). Một số test huyết thanh có thể giúp chẩn đoán thêm nếu test sữa dương tính. Con bạn uống sữa lần 2 có phản ứng dị ứng nên được coi như test sữa đã dương tính. Tình trạng dị ứng sẽ càng ngày càng nặng lên do đáp ứng miễn dịch của cơ thể nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn cho bé dùng sữa có nguy cơ gây dị ứng trở lại, Khoảng 2,2-2,8% trẻ có nguy cơ dị ứng sữa bò. Khoảng 60-80% sẽ hết dị ứng sau 2 tuổi.
Tốt nhất bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ cũng tránh uống sữa bò để bé không bị dị ứng (chàm sữa..), khi bạn phải đi làm sẽ vắt sữa để ở nhà. Trong trường hợp cần thiết các bác sĩ có thể giúp bạn chọn một loại sữa đặc biệt để thay thế (nhưng mùi vị hơi khó uống) hoặc chế độ ăn đặc để bù nếu không đủ sữa mẹ.

Bạn cho bé đến khám và theo dõi tại khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 2 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Thân chào bạn.

Trả lời bởi: BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hậu-TK Dinh Dưỡng