Bấm vào hình để xem kích thước thật

Ho ở trẻ là phản xạ có lợi

Ngày đăng:  18/09/2023

 
Lượt xem: 2791

“Ho là một phản xạ có lợi vì làm sạch đường thở, làm long đàm nhầy ra khỏi niêm mạc của trẻ”, theo BS.CK1 Trần Nguyên Khôi, Phó Khoa Nội 3 Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho hay.

 

Với thời tiết thất thường như hiện nay khiến các bệnh lý Viêm đường hô hấp ở trẻ em dễ dàng tăng cao. Biểu hiện ban đầu thường gặp nhất là trẻ có triệu chứng ho. Tuy nhiên đây là phản xạ có lợi vì làm sạch đường thở, làm long đàm nhầy ra khỏi niêm mạc của trẻ.

 

Ho cũng là triệu chứng của nhiều nguyên nhân gồm: Hô hấp; Tim mạch (suy tim trái); Tiêu hóa (do trào ngược dạ dày thực quản); Tác dụng phụ của thuốc; Tâm lý;….

 

Về phân loại có ho khan và ho có đàm. Trong đó ho khan là ho không có đàm do viêm mũi họng, viêm amidan, viêm tai giữa, nhiễm siêu vi hay trẻ hít phải tác nhân gây kích ứng (khói thuốc lá, phấn hoa, mùi khó chịu,…). Đối với ho có đàm là khi ho có tiết nhiều đàm đặc hoặc loãng do viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, hen suyễn. Về mức độ ho nếu trẻ ho dưới 3 tuần được xem là ho cấp tính; từ 3-8 tuần là ho bán cấp tính; trên 8 tuần trở lên là ho mãn tính.

 

Hiện thuốc để điều trị ho chia thành 3 loại: Antitussive (chống ho); Protussive (hỗ trợ ho) và Thuốc ho thảo dược. Dựa vào đặc tính của từng loại thuốc và tình trạng bệnh của trẻ, bác sĩ sẽ có phương hướng chỉ định.

 

Để tránh các hệ lụy không mong muốn, bác sĩ Khôi khuyến cáo quý phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ nếu chưa có sự cho phép của y bác sĩ. Quý phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

 

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác