Uống một số kháng sinh có kèm theo tác dụng phụ là tiêu chảy.

Ngày đăng:  04/05/2010

Câu hỏi:

Con tôi được 18 tháng tuổi, cháu thường bị cam, ho sổ mũi, tuần vừa rôi cháu được bác sỹ chẩn đoàn là bị viêm phổi. cứ mỗi lần cháu bị ho, sổ mũi là cháu lại đi ngoài phân lỏng giống gạch cua, bác sỹ bảo về cho cháu uống mem tiêu hóa Probio, tôi cùng đã cho cháu uống theo hướng dẫn của bác sỹ nhưng đến nay vẫn chưa khỏi xin bác sỹ vui long cho tôi biết cháu bị vậy là bị bệnh gì có cần phải xét nghiệm không? tôi ở tận tỉnh An Giang nên chưa thể đi khám tại bệnh viện được mong bác sỹ thông cảm.

Trả lời:

Chào bạn,

Con của bạn bị viêm phổi và mỗi lần bị bệnh thường kèm theo tiêu lõng thì có 2 lý do chính:

-          Một là do chính loại siêu vi hoặc vi trùng gây viêm phổi làm trẻ có kèm theo tiêu chảy.

-          Hai là khi uống kháng sinh thì một số kháng sinh có thể kèm tác dụng phụ là tiêu chảy.

Có thể chị sử dụng men tiêu hóa Probio, Antibio…là cũng đủ thuyên giảm. nếu trẻ vẫn bị tiêu chảy tiếp tục chị nên đưa trẻ đến bác sĩ khám để tìm nguyên nhân, nếu cần sẽ xét nghiệm như soi và cáy phân tìm nguyên nhân.

Chị cũng có thể tìm đến khám tại bệnh viện địa phương , hoặc nếu có điều kiện thì xin mời đến bệnh viện Nhi Đồng 2 chúng tôi.

Trong thời gian này,chị nên cho trẻ uống thật nhiều nước để tránh gây mất nước do tiêu chảy.

Chào thân ái.

Trả lời bởi: BS. Đặng Thị Kim Huyên - Phó Khoa Hô Hấp