Bấm vào hình để xem kích thước thật

PHỎNG VÀ CÁCH XỬ TRÍ BAN ĐẦU

Ngày đăng:  26/10/2012

 
Lượt xem: 11477

Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị phỏng khá hi hữu. Trường hợp thứ nhất là bé N.T.H, 3 tuổi, bị phỏng 2 bàn tay và vùng miệng do thanh cời lò. Mẹ bé cho hay trong lúc ra khỏi bếp thì bé lẫm chẫm bước tới bóc lấy thanh cời lò đưa lên miệng. Kết quả là miệng và nhất là 2 bàn tay của bé bị phỏng khá nặng. Mẹ bé đã xử trí rất đúng là ngâm 2 bàn tay bé vào nước sạch ngay, sau đó đưa bé đến trạm y tế. Tuy nhiên do vết phỏng khá nặng, làm cháy hết da lòng bàn tay nên khả năng di chứng sẹo co rút bàn tay là rất cao. Trường hợp thứ 2 là bé T.T.H, 14 tháng, bị phỏng nước nóng do bình thủy để trên bàn bị đổ vào người bé lúc mẹ pha sữa. Trong lúc bối rối, người nhà lấy kem đánh răng thoa khắp chỗ bỏng với tâm lý là kem đánh răng lạnh, sẽ làm mát vết phỏng. May mắn là bé chỉ bị phỏng độ 2 nên tình trạng cũng không nặng lắm.

Qua 2 trường hợp trên cho thấy cách xử trí khi bé bị phỏng phần lớn mọi người đều nắm, nhưng vẫn còn đó những quan điểm dân gian chưa chính xác trong xử trí vết phỏng như bôi kem đánh răng, nước mắm, dấm..để làm mát vết phỏng. Khi bị phỏng thì da, vốn là tấm áo bảo vệ cơ thể, đã bị tổn thương nên khi bôi bất kì hóa chất lạ nào lên cũng sẽ có tác dụng làm hư hại thêm vùng mô bị. Do đó, việc xử trí vết phỏng ban đầu đúng và tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm thiểu độ nặng của vết phỏng. Vì vậy, khi bé bị phỏng, cha mẹ cần phải bình tĩnh tiến hành các biện pháp sơ cứu cần thiết như sau:
- Loại bỏ ngay các tác nhân gây phỏng:
        +  Lửa cháy dập lửa bằng nước
         + Nếu điện thì cắt ngay nguồn điện, dùng cây gỗ để gạt bỏ dây điện, kéo nạn nhân ra xa nguồn điện.
         + Nếu tác nhân gây phỏng là thức ăn nóng, nước sôi phải cởi bỏ ngay quần áo nạn nhân, rửa trôi thức ăn còn bám trên da.
- Ngâm rửa vết phỏng vào nước lạnh càng sớm càng tốt sẽ hạn chế được bỏng sâu.
-  Băng ép tạm thời vết bỏng bằng gạc, vải sạch để hạn chế vết thương nhiễm khuẩn.
- Nếu bé quá đau đớn thì có thể cho bé uống thuốc giảm đau paracetamol (biệt được Hapacol 150mg, 250mg hoặc Efferalgan 150mg, 250mg) với liều từ 10-15mg/kg trước khi đưa đi đến cơ sở y tế gần nhất.
Phỏng là 1 tai nạn rất thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân phỏng thì thì rất đa dạng nhưng phần lớn (>70%) là do phỏng với chất lỏng nóng như nước sôi, lửa bếp, nước quá nóng trong vòi tắm, phỏng do bàn ủi, do điện giật hay rờ vào ổ cắm điện….trong đó khỏang 1/3 trẻ phải nhập viện do vết phỏng sâu và nhiễm trùng. Phỏng không chỉ là 1 tai nạn ngòai da mà trong những trường hợp nặng, sẽ gây ra các rối lọan lan rộng trong cơ thể khiến cơ thể suy sụp dẫn đến tử vong. Dù có nhiều tiến bộ trong công tác điều trị phỏng nhưng tỷ lệ tử vong ở trẻ phỏng nặng vẫn còn cao (khoảng 7% các trường hợp nhập viện). Vì vậy việc dự phòng phỏng là hết sức cần thiết và nên được chú ý thường xuyên. Khi trẻ đã bị phỏng dù ít hay nhiều, đa số đểu để lại di chứng sẹo co rút và chấn thương tâm lý cho trẻ về sau. Do đó, “phòng bệnh hơn trị bệnh” vẫn là cách tốt nhất hiện nay.

2 BÀN TAY BỊ PHỎNG DO THANH CỜI LÒ

THOA KEM ĐÁNH RĂNG LÊN VÙNG BỊ PHỎNG

Đăng bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại

[Trở về]

Các tin khác

Tắc ruột vì  14/01/2021