Bé bị dài đại tràng bẩm sinh có cần phẩu thuật không?

Ngày đăng:  20/03/2011

Câu hỏi:

Con gái em bị dài đại tràng bẩm sinh. Sau sinh 36 giờ mới đi phân su (Nhờ bơm kích thích ở BV Từ Dũ). Sau đó về nhà bé tự đi cầu được ngày 2-3 lần, mỗi lần đi bé phải rặn rất khó khăn, bé đi phân sệt, màu vàng. Bé đã được khám tại bệnh viện, chụp X Quang có chuẩn bị cho kết quả là " Dãn nhẹ trực tràng", sau đó BS cho chỉ định nong hậu môn, nong được 1 tuần thì chụp X Quang lại và kết quả như lần trước, bé vẫn tự đi cầu ngày 1-2 lần. Xin cho em hỏi liệu khi bé lớn rồi có thể phẩu thuật cắt bỏ đoạn ruột dài đó không? Và nếu được thì mấy tuổi bé mới mổ được? Nay bé đã được 3 tháng, 2-3 ngày nay bé không tự đi được, chỉ sau mỗi lần nong hậu môn thì bé mới đi cầu, bụng bé hơi to và mềm. Mong quý bệnh viện giải đáp dùm em. Em xin chân thành cảm ơn.

lethihoi@hotmail.com

Trả lời:

Với các biển hiện được mô tả như trên (chậm tiêu phân su, không tự đi tiêu, bụng chướng, có dãn nhẹ trực tràng trên phim chụp đại tràng có cản quang), có nhiều khả năng bé mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh nhưng thể cực ngắn. Một số thông tin chị cần cung cấp thêm như : bé bao nhiêu tuổi, tình trạng dinh dưỡng của bé, bé có đợt tiêu chảy hay viêm ruột nào không. Chị nên tiếp tục cho bé tái khám theo dõi tại phòng khám chuyên khoa Tiêu Hóa, để có chẩn đoán chính xác và can thiệp đúng cách, kịp thời

Thân chào !

Trả lời bởi: Bs Diệu Vinh-Khoa tiêu hóa