Làm sao để bé 18 tháng tăng cân?

Ngày đăng:  20/09/2010

Câu hỏi:

Chào các anh chi! Con gái em khi sinh 8 tháng nặng 2kg bây giờ 18 tháng cân nặng 9.5kg cao 78cm thi có bi suy dinh dưỡng không? Làm sao để cho bé tăng cân được? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em nhe!

Chân thành cám ơn.

Vu Hiep <haquang.tech@gmail.com>

Trả lời:

Chào anh Hiệp

Bé của anh sinh non tháng 32 tuần, tức là sớm khoảng 8 tuần so với ngày dự sinh. Trẻ sinh non tháng cho phép đuổi kịp tăng trưởng trong vòng 1-2 năm đầu tiên. Nếu lý tưởng thì ở lứa tuổi này, bé có cân nặng 10,2 kg và chiều cao 80,7 cm. Như vậy, con gái anh vẫn ở trong giới hạn bình thường, không suy dinh dưỡng và đã đuổi kịp tăng trưởng. Với chiều cao 78 cm, cháu cân nặng 9,7kg là cân đối rồi. Vì vậy, chế độ ăn của bé nên chú trọng để vừa tăng cân nặng , vừa tăng chiều cao, chứ không phải chỉ chú tâm vào cân nặng sẽ có nguy cơ dư cân béo phì về sau. Chế độ ăn của bé giống như những bé cùng lứa tuổi, nghĩa là mỗi ngày khoảng 3 chén cháo đặc nấu đủ 4 nhóm thức ăn, khoảng 500-600 ml sữa và các sản phẩm của sữa. Lượng trái cây ăn theo khả năng. Nếu mỗi tháng bé tăng được 200-300g và 0,5-1 cm là đạt yếu cầu. Nếu bé có biểu hiện chậm tăng cân, rối loạn tiêu hóa hoặc biếng ăn gây ảnh hưởng tăng trưởng thì cần thiết đến khám và tìm nguyên nhân tại bệnh viện, từ đó mới có hướng can thiệp thích hợp.

Chúc bạn và bé luôn vui khỏe!

BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hậu

Trưởng khoa DD bệnh viện Nhi đồng 2.

Trả lời bởi: BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hậu-TK Dinh Dưỡng