Ho kéo dài có phải là do cơ thể bé nhạy cảm và bị kích ứng ?

Ngày đăng:  13/09/2010

Câu hỏi:

Kính chào Bác sĩ.Con trai em được 3 tuổi. Hôm tết cháu bị ho, sổ mũi rồi biến chứng thành viêm phế quản phổi. Em đã cho cháu đi khám và chữa bệnh tại BV nhi đồng 1. Các bác sĩ cho cháu xét nghiệm máy, siêu âm, x quang phổi và điều trị cho cháu bằng kháng sinh.Sau khoảng 3 tuần thì cháu khỏi sốt và ăn uống lại bình thường. Lúc bị bệnh cháu không ăn uống được gì và sụt cân nhanh chóng từ 14.5 kg xuống còn 12 kg. Hiện giờ cháu được 13.3kg, chiều cao 98 cm.Nhưng điều lo lắng nhất của em hiện nay là cháu vẫn ho khục khặc từ đó đến giờ ( từ tháng 3/2010 đến hiện tại). Em có cho cháu đi tái khám lại tại BV Nhi đồng 1, bác sĩ có cho thuốc uống nhưng vẫn không hết. Cháu hay ho vào buổi tối và sáng lúc ngủ dậy, cháu không bị sốt, ăn uống vẫn bình thường.Em có cho cháu đi khám bác sĩ ở ngoài, bác sĩ bảo nó không sao cả chỉ là do cơ thể nó nhạy cảm và bị kích ứng.Em mong bác sĩ cho em lời khuyên, em có nên cho cháu đi vào bệnh viện chụp x quang và nội soi phế quản của cháu để tìm nguyên nhân không?

Trả lời:

Chào bạn,

Con của bạn 3 tuổi bị mắc bệnh ho, nghe có vẻ như kéo dài. Thật sự, không thể chỉ nghe kể qua email mà thầy thuốc có thể hiểu  đầy đủ một quá trình bệnh của bé. Có trẻ ho vài ngày rồi khỏi sau đó lại bệnh lại, tái đi tái lại thì cũng không xem là kéo dài nếu như khoảng thời gian trẻ khỏi bệnh rất dài. Bạn không kể cho chúng tôi về cách sinh hoạt tại gia đình của trẻ, hay trẻ vừa mới đến trường, hoặc gia đình có ai mắc bệnh tương tự, hoặc là gia đình có ai bị hen suyễn, chàm dị ứng…v..Bạn thấy không, rất nhiều điều thầy thuốc sẽ phải hỏi bạn và phải khám con bạn thật toàn diện. Và bạn đã đúng khi thấy cần cho cháu vào bệnh viện, thầy thuốc sẽ hỏi bệnh sử cặn kẽ rồi chụp X Quang phổi nếu cần, có  khi phải khám tìm xem có hen không, có lao hay không hay khám thêm tai mũi họng… để tìm nguyên nhân. Và thầy thuốc sẽ tìm nguyên nhân và tiếp cận hướng chẩn đoán đó rồi phải cân nhắc rất kỹ lưỡng có cần phải nội soi phế quản hay không. Đây là chọn lựa sau vì là một thủ thuật xâm lấn. Mời chị đến bệnh viện Nhi Đồng 2 của chúng tôi để các thầy thuốc tìm cách giúp bé con của chị.

Chào thân ái.

Trả lời bởi: BS.Kim Huyên - Phó Khoa Hô Hấp