Tiếp và làm việc cùng đoàn Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Ngày đăng:  19/03/2023

Hoạt động nhằm đánh giá thực trạng ghép và hiến tạng tại bệnh viện có chức năng ghép tạng của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, vừa diễn ra vào sáng ngày 17/3, tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Buổi tiếp đoàn có sự tham dự của lãnh đạo bệnh viện: BS.CK2 Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc bệnh viện; BS.CK2 Đặng Xuân Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận nội tiết; BS.CK2 Phan Tấn Đức, Trưởng khoa Thận Niệu; BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê và bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó trưởng phòng Công tác xã hội.

Đoàn đại diện Trung tâm đến công tác gồm có: PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm; ThS Nguyễn Tiến Dũng, phòng Kế hoạch-Tài chính; ThS Nguyễn Tiến Thành, phòng Quản lý Thông tin-Thẻ hiến; ThS Nguyễn Thúy An và CN Nguyễn Mạnh Hùng, phòng Tư vấn và Điều phối.

Mở đầu phiên làm việc, phía Trung tâm đã có phần báo cáo về thực trạng các vấn liên quan hoạt động hiến, lấy, điều phối ghép tạng từ người cho chết não tại nước ta hiện nay. Ngay sau đó là bài giới thiệu tình hình ghép tạng của bệnh viện Nhi Đồng 2 do BS.CK1 Phan Nguyễn Ngọc Tú, phòng Kế hoạch tổng hợp trình bày. Đây là cơ sở để hai bên thảo luận, góp ý về các vấn đề truyền thông, tư vấn, vận động và tham gia mạng lưới vận động, điều phối mô, tạng ở người sau chết/chết não.

Đây là dịp để hai bên cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến ghép tạng, cụ thể là đối tượng trẻ em. BS.CK2 Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc bệnh viện và các lãnh đạo khoa, phòng đại diện làm việc cùng đoàn công tác, do PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn.

Trên tinh thần cởi mở cùng giá trị nhân văn trong việc ghép tạng cho trẻ, BS.CK2 Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc bệnh viện mong sau buổi làm việc sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, các thủ tục về bảo hiểm y tế và quy trình điều phối tạng để mau chóng tiếp cận đến bệnh nhi được ghép, điều này giúp chất lượng tạng ghép đạt kết quả tốt nhất.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 là bệnh viện Nhi tiên phong tại khu vực phía Nam thực hiện ghép tạng (ghép gan, ghép thận), đồng thời là một trong hai đơn vị Nhi khoa triển khai ghép trên toàn quốc. Với sự đầu tư chuyên môn, đội ngũ bác sĩ ghép tạng tại bệnh viện hoàn toàn thao tác được từ khâu lấy tạng và ghép tạng cũng như chăm sóc sau ghép. Bảo chứng rõ nhất là nhiều trường hợp bệnh nhi đã được ghép thành công, kéo dài sự sống và viết tiếp giấc mơ cuộc đời.

Đăng bởi: Nguyễn Tâm