Trung tâm ISN-TSS-Sister Transplant Centers Program và Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội thảo Ghép Thận 01/12/2022

Ngày đăng:  01/12/2022

Ghép thận vừa mang tính nhân văn, vừa là chuyên môn được bệnh viện quan tâm. Bệnh viện đã đầu tư xây dựng Trung tâm điều trị Kỹ thuật cao, là cơ sở để hình thành và phát triển trung tâm Ghép tạng, Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu Nhi khoa chuyên sâu cho các tỉnh/thành phía Nam.

Hội thảo có sự tham dự của chuyên gia quốc tế: GS Fiona Mackie, TS Hugh Mc Carthy, BV Nhi Sydney Randwick Australia; GS Gordon Thomas, TS.BS Siah Kim, BV Nhi Westmead, Australia. Về phía bệnh viện có GS.BS Trần Đông A, Cố vấn chuyên môn; TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2; PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy; TS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Trưởng Bộ môn Nhi Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phó Trưởng Bộ môn Nhi Trường ĐH Y Dược TPHCM, Trưởng khoa Thận-Nội tiết BV Nhi Đồng 2, ThS.BS.CK2 Phan Tấn Đức - Trưởng khoa Ngoại Niệu BV Nhi Đồng 2 cùng đại biểu, khách mời trên toàn quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo và cho biết, với sự phát triển chung của nền y học hiện đại, ghép tạng-cụ thể là ghép thận là phương pháp điều trị thay thế có nhiều ưu điểm. Nhiều năm qua, bệnh viện đã nghiêm túc trau dồi chuyên môn với các chuyên gia tại châu Âu và các bệnh viện lớn trong nước (Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược), nghiên cứu và kế thừa thế hệ đàn anh để từng bước làm chủ kỹ thuật. Minh chứng cho điều này, bệnh viện vừa là địa chỉ uy tín cứu chữa cho nhiều trẻ em không may mắc bệnh, vừa là nơi triển khai nhiều kỹ thuật mới duy nhất tại khu vực phía Nam (đến nay đã thực hiện 04 ca ghép tế bào gốc, 25 ca ghép gan, 24 ca ghép thận gồm một ca từ người hiến chết não gần đây).

Hội thảo diễn ra với nhiều đề tài báo cáo song ngữ Anh – Việt: xử trí thận hư trước ghép, cách để hòa hợp miễn dịch ghép tốt nhất và các yếu tố liên quan, biến chứng phẫu thuật, thiếu máu sau ghép, phòng ngừa nhiễm trùng hậu phẫu, đái tháo đường sau ghép. Ngoài ra, chương trình còn đề cập về các ca lâm sàng cụ thể, chia sẻ kinh nghiệm tại các bệnh viện và hướng chủng ngừa ở bệnh nhân ghép thận.

Hình ảnh tại Hội thảo Ghép thận hôm nay:

Đăng bởi: Nguyễn Tâm