Phẫu thuật nội soi cứu sống bé trai bị đâm thấu bụng

Ngày đăng:  22/10/2022

Vừa qua, khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trường hợp em T. 15 tuổi, nhập viện trong tình trạng mất máu cấp do vết thương thấu bụng (đã rút dao).

Theo lời của mẹ em, do xích mích với bạn nên cả hai hẹn nhau ra ngoài giải quyết mâu thuẫn, em bị bạn dùng dao thái lan đâm xuyên từ bụng lên lồng ngực.
Em được bạn đưa vào bệnh viện tại địa phương và được chụp CT Scan ngực, bụng. Kết quả CT Scan ghi nhận em bị vết thương thấu ngực - bụng từ mũi kiếm xương ức xuyên lên trung thất gây tụ máu và khí trung thất dưới, tổn thương gan độ 3, máu ổ bụng lượng nhiều.
Sau khi xử trí tạm thời vết thương và truyền máu, em được chuyển viện đến bệnh viện Nhi Đồng 2. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhân được tiếp nhận nhanh chóng và được hội chẩn tua trực ngoại, phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu ngay trong đêm.
Ths.BS Hồ Phi Duy, trưởng ekip phẫu thuật cho biết: vết thương từ bụng gây thủng gan, thủng cơ hoành vào trung thất dưới, vết thương nằm sát Tim, gây chảy máu ổ bụng lượng nhiều. Ekip phẫu thuật tiến hành thám sát, khâu cầm máu gan, khâu lại cơ hoành. Sau phẫu thuật T. dần phục hồi, dự kiến em sẽ xuất viện sau 7 ngày điều trị.
Chia sẻ thêm về trường hợp này, BS.CKI Nguyễn Hiền, khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2 thông tin: Các trường hợp vết thương thấu bụng là cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm. Cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, không nên tự ý rút dị vật khỏi vết thương vì có thể gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng.

Đăng bởi: Nguyễn Tâm