Hội thảo phẫu thuật ít xâm lấn: Cập nhật xử trí trào ngược bàng quang niệu quản & hẹp bao qui đầu ở trẻ em”

Ngày đăng:  25/04/2021

Phẫu thuật ít xâm lấn đang là xu hướng tất yếu của nền Y học trên thế giới cũng như tại Việt Nam bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại trong phẫu thuật bệnh lý ở trẻ em.

Trào ngược bàng quang-niệu quản và hẹp bao qui đầu ở trẻ em hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị. Cùng với những tiến bộ của thế giới, phẫu thuật nhi tại Việt Nam cũng đã có nhiều tiếp cận mới, tích cực hơn và hiệu quả hơn.

Nhằm cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị trào ngược bàng quang- niệu quản và hẹp bao qui đầu ở trẻ em, sáng 23/4/2021, tại Hội trường lầu 6 Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã diễn ra Hội thảo phẫu thuật ít xâm lấn chuyên đề “Xử trí trào ngược bàng quang-niệu quản và hẹp bao qui đầu ở trẻ em”

Hội thảo đã quy tụ hơn 150 khách mời là các Bác sĩ ngoại nhi từ các Bệnh viện trong thành phố và các tỉnh thành trên cả nước như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Hải Dương, Bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội, Bệnh viện phụ sản Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa tình Bình Định, Bệnh viện sản nhi Phú Yên, Bệnh viện Nhi Gia Lai, Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang, Bệnh viện sản nhi Sóc Trăng, Bệnh viện sản nhi Cà Mau. Bên cạnh đó Hội thảo còn được trình chiếu trực tuyến trên trang Fanpage của Bệnh viện và có hơn 40 đầu cầu tham gia online.

Tại hội thảo các khách mời đã được nghe những báo cáo của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Nhi và Ngoại niệu nhi trình bày các chuyên đề như:

1. TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh-TK Thận nội tiết BV Nhi Đồng 2 trình bày về “Nhiễm trùng tiết niệu và bệnh lý trào ngược bàng quang-niệu quản ở trẻ em"
  2. TS.BS Lê Thanh Hùng-TK Ngoại Thận-Tiết niệu-bệnh viện Nhi Đồng 1 trình bày “Các phương pháp điều trị bệnh lý trào ngược bàng quang-niệu quản”
  3. TS.BS Phạm Ngọc Thạch-Phó Giám Đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày “Kỹ thuật tiêm chất sinh học điều trị bệnh lý trào ngược bàng quang-niệu quản”
  4. ThS.BS Phan Tấn Đức-QTK.Ngoại niệu-Bệnh viện Nhi Đồng 2 “Đánh giá kết quả tiêm keo sinh học Dexell trên nhóm trẻ điều trị trào ngược bàng quang-niệu quản tại bệnh viện Nhi Đồng 2”
  5. ThS.BS Lê Nguyễn Yên-PK Ngoại niệu-Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày về “Điều trị trào ngược bàng quang niệu quản trong thận đôi”

Ở chuyên đề các phương pháp điều trị Hẹp da qui đầu, Hội thảo đã được nghe về “Ứng dụng keo dán mô trong điều trị cắt da qui đầu do ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc-QTK Phẫu thuật trong ngày trình bày và “Ứng dụng Stapler trong cắt bao qui đầu” do ThS.BS Phan Tấn Đức- QTK.Ngoại niệu trình bày.

Nằm trong chương trình Hội thảo vào buổi chiều là chương trình phẫu thuật trực tiếp tại khoa phẫu thuật trong ngày, với hơn 50 khách mời tham dự. Tại buổi phẫu thuật TS.BS Phạm Ngọc Thạch-Phó Giám đốc BV đã trực tiếp thực hiện Kỹ thuật chích keo sinh học Dexell, ThS.BS Lê Nguyễn Yên đã thực hiện kỹ thuật cắm lại niệu quản qua nội soi, ThS.BS Phan Tấn Đức đã thực hiện kỹ thuật cắm niệu quản theo Lich-Gregoir và cắt bao qui đầu bằng Stapler, ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc thực hiện kỹ thuật cắt bao qui đầu dán keo.

Hội thảo là cơ hội đề các bác sĩ ngoại niệu nhi có cơ hội cập nhật những phương pháp mới, kỹ thuật mới và chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng của từng ca bệnh đã gặp nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhi, đồng thời góp phần đẩy mạnh ngành ngoại niệu nhi phát triển hơn nữa trong tương lai.

Một số hình ảnh Hội thảo:

TS.BS Phạm Ngọc Thạch-Phó giám đốc BV phát biểu khai mạc Hội thảo

TS.BS Lê Thanh Hùng-TK Ngoại-Thận-Tiết Niệu BV Nhi Đồng 1 trình bày bài báo cáo

TS.BS Phạm Ngọc Thạch-Phó Giám Đốc BV trình bày tại Hội thảo

ThS.BS Phan Tấn Đức-QTK Ngoại niệu trình bày tại Hội thảo

Quang cảnh Hộithảo

Các khách mời đặt câu hỏi cho báo cáo viên tại Hội thảo

Chủ tọa đoàn điều hành buổi Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo

ThS.BS Lê Nguyễn Yên-PK Ngoại niệu trình bày tại Hội thảo

ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc-TK Phẫu thuật trong ngày trình bày tại Hội thảo

TS.BS Phạm Ngọc Thạch-Phó GĐ BV phát biểu bế mạc Hội thảo buồi sáng và tiếp theo là buổi phẫu thuật trực tiếp