KHẢO SÁT TÌNH HÌNH CHĂM SÓC DINH DƯỠNG Ở TRẺ ≤ 6 THÁNG ĐẾN KHÁM LẦN ĐẦU TẠI PHÒNG KHÁM DINH DƯỠNG BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG II 2008-2009

Ngày đăng:  31/05/2009

MỤC TIÊU                                : Xác định tỷ lệ các đặc điểm dịch tễ học (DTH) phương pháp chăm sóc, mức độ phát triển thể chất của trẻ <= 6 tháng đến khám tại Phòng khám Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (PKDD BVNDII)

PHƯƠNG PHÁP                        : Cắt ngang mô tả

KẾT QUẢ                                 : Trong số 262 trẻ đến khám:

Đặc điểm dịch tễ học dân số nghiên cứu:

Đa số các bé là con đầu lòng đựơc sanh thường tại các bệnh viên sản nội thành, phần lớn đủ cân lúc sanh. Các bé được đưa đi khám phần lớn vì lý do dinh dưỡng (biếng ăn, chậm lên cân) hoặc vì mắc bệnh cấp tính (hô hấp, tiêu hóa … ).

Tỷ lệ các phương pháp nuôi dưỡng trẻ :

Trong 262 trẻ trong nhóm nghiên cứu có độ tuổi từ 0-6 tháng chỉ có 17,9 % trẻ được bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi , đối với những trường hợp có được cho sử dụng sữa công thức hoặc có cho ăn dặm kèm theo (191 trẻ) đa phần vì lý do mẹ cho rằng mình không đủ sữa (44%), mẹ phải đi làm sớm (19%), các lý do khác:  mẹ sợ sữa mình bị nóng/sữa mẹ không đủ chất bằng sữa bột /mẹ sanh mổ/bệnh lý mẹ /biến dạng vú chiếm khoảng 36% .

Trong nhóm 197 trẻ có được cho bú mẹ , chỉ có 25% trẻ được cho bú trong vòng ½ giờ sau sanh , chỉ 43% bà mẹ bbiết cách cho bú đúng (bú cạn sữa cuối dòng) .

Các bé đuợc cho sử dụng sữa công thức từ thời điểm khá sớm (72% sử dụng trong tháng tuổi  đầu tiên, 25% được sử dụng trong độ tuổi 1ừ 1-4 tháng )

Có 32% trẻ được cho ăn dặm quá sớm ( trước 4 tháng tuổi ) và chỉ có 2% trẻ được cho ăn dặm vào đúng thời điểm theo khuyến cáo hiện nay (> 6 tháng tuổi ) . Thức ăn dặm cho trẻ đa phần do mẹ hoặc bà trực tiếp chế biến (90% ), có 62,1% chưa  biết cách chế biến thức ăn dặm đúng cách (không đủ 4 nhóm thực phẩm, tỷ lệ các nhóm chất không cân đối, chỉ cho ăn nước không ăn luôn cả xác thực phẩm) hoặc mua thức ăn chế biến sẵn .

Tỷ lệ phát triển thể chất trong các phương pháp nuôi dưỡng :

Trong số các trẻ chưa ăn dặm ( 138 trẻ ) tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhóm trẻ không được bú mẹ có phần vượt trội  hơn  nhóm trẻ có được bú mẹ (11,1%  so với 6,8% )

Trong nhóm trẻ được ăn dặm song song sữa , nhóm trẻ bú mẹ có tỷ lệ suy dinh dưỡng hơi vượt trội hơn so với nhóm khác ( 11,1% so với 6,9%) vì lý do một số bé  trong nhóm  này được ăn dặm sớm hơn thời điểm quy định ( 36,7% ăn dặm trước 4 tháng tuổi ),  chưa đến 50% bà mẹ biết cách cho con bú đúng nên cũng góp phần đẩy tỷ lệ suy dinh dưỡng của nhóm trẻ này hơi vượt hơn so với các nhóm khác.

Khảo sát tốc độ phát triển thể chất trong 3 tháng đầu tiên (toàn bộ trẻ đều chưa ăn dặm) nhận thấy tốc độ tăng cân của trẻ trong 3 tháng đầu ở những trẻ bú sữa công thức có phần vượt trội hơn nhóm sữa mẹ (81,5% so với 78,6%), kết quả này cũng phù hợp với những nghiên cứu trước cho thấy trẻ bú sữa công thức sẽ lên cân nhanh hơn  trẻ bú mẹ. Tốc độ tăng chiều cao của 2 nhóm trẻ sữa mẹ và sữa công thức là tương đương nhau (>90%).

KẾT LUẬN                                : Trong nhóm nghiên cứu có 75% trường hợp có cho bú sữa mẹ nhưng tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn  đến 6 tháng tuổi khá thấp (17,9 % ) vì nhiều lý do: kiến thức bà mẹ, hoàn cảnh kinh tế xã hội , bệnh lý mẹ kèm theo, núm vú khó ngậm bắt … , > 70% bà mẹ cho trẻ bú  dặm thêm sữa công thức từ khá sớm, 32,1% trẻ được cho ăn dặm từ thời điểm khá sớm (< 4 tháng)  và có đến 62.1 % bà mẹ không biết cách chế biến thức ăn dặm . Điều này đã góp phần làm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong nhóm không được bú mẹ hoàn toàn ngày càng cao.

KIẾN NGHỊ                                :  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ trong 2 năm đầu đời nhất là trong 6 tháng đầu sau sanh, cần có chính sách tuyên truyền sữa mẹ phù hợp và tạo điều kiện cho bà mẹ để có thể cho con bú đến 6 tháng

ABSTRACT

SURVEYING NUTRITIOUS CONDITION OF  INFANT UNDER 6 MONTHS OLD WHO IS FIRST VISIT THE NUTRITIONAL DEPARTMENT OF THE  CHILDREN HOSPITAL 2 FROM 2008-2009

Tran Thi Hoai Phuong, Nguyen Thi Kim Hoang, Nguyen Thi Kieu Thu, Nguyen Thi Thu Hau, Mai Quang Huynh Mai*