ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HỒI SỨC SƠ SINH TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN KHU VỰC MIỀN TRUNG

Ngày đăng:  31/05/2009

Mục tiêu                       : Đánh giá kiến thức trước và kết quả sau tập huấn hồi sức sơ sinh của bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc sơ sinh ở một số bệnh viện thuộc khu vực miền trung

Phương pháp               : Nghiên cứu mô tả ngang trên 94 học viên của chương trình NRP

Kết quả                        : Tỷ lệ học viên đạt điểm yêu cầu theo nội dung 9 bài giảng của chương trình NRP thấp 14,9%, với số điểm trung bình/ điểm tối đa là 40/94 điểm.

Sau tập huấn, tỷ lệ học viên có điểm đạt yêu cầu của chương trình cải thiện rõ rệt là 91,9%, tăng gấp 6 lần so với trước tập huấn, với số điểm đạt trung bình/ điểm tối đa là 80/94 điểm.

Đặc biệt kết quả thực hành hồi sức sơ sinh theo tình huống, 100% học viên đạt điểm yêu cầu (32/38 điểm) với số điểm trung bình là 35,8 điểm.

Kết luận                       : Với nội dung và phương pháp giảng dạy tích cực của chương trình NRP đã trang bị cho học viên kiến thức về hồi sức sơ sinh và kỹ năng thực hành cấp cứu sơ sinh tốt hơn.

ABSTRACT

ASSESS THE EFFECTS OF  NEONAL RESUSCITATION PROGRAM (NRP) IN VARIOUS HOSPITALS IN CENTRAL REGION

Tran Thanh Liem*

Objectives                    : To evaluate knowledge and skill about neonal rescuscitation

Methods                       : The cross-sectional study on 94 NRP trainers of  5 courses belong to various hospitals in central region showed:

Results                         : The rate of  NRP trainers obtaining level point of pretest  was 14.9% and the average point /max- point was 40/90.

After training, the rate of  NRP trainers get  level point was 91.9%, 6 times higher comparing with before training.

Especially, 100% NRP trainers passed megacode assessment, with the average point/max point: 35.8/ 38.

Conlusion                    : So with the active and clinal method of  NRP training has updated and upgraded the neonal rescuscitation knowledge for  doctors, nurses and midwives, who are relating to taking care neo -patients  in some middle regional hospitals

*: Bệnh viện Đà Nẵng

Địa chỉ liên lạc: Trần Thanh Liêm. Điện thoại: 0905263639. Email: liemtran230571@yahoo.com

Đăng bởi: Trần Thanh Liêm