Bấm vào hình để xem kích thước thật

Phẫu thuật thành công ca ghép da đồng loại nhi đầu tiên ở bệnh viện Nhi đồng 2

Ngày đăng:  15/03/2018

 
Lượt xem: 7896

Tuần qua, các bác sĩ khoa bỏng chỉnh hình bệnh viện Nhi Đồng 2 phối hợp cùng tiến sĩ bác sĩ Ngô Đức Hiệp (Trưởng Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM) đã thực hiện thành công ca ghép da đồng loại đầu tiên từ ba cho con là T.Đ.K bị bỏng sâu do lửa cháy. 

Bé T.Đ.K gặp nạn do cháy nhà cách đây gần 2 tháng. Bé được điều trị tích cực và đã qua được cơn nguy kịch do sốc phỏng, do nhiễm trùng. Tuy nhiên, bé bị phỏng độ 2-3, cháy gần toàn bộ da cơ thể (80% diện tích da). Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp che phủ vùng da bị tổn thương này, thì khả năng bé bị tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc và suy kiệt do mất dịch cơ thể là cực kì cao. Nhưng vấn đề là diện tích da còn lại trên cơ thể của bé quá ít, không đủ để lấy da tự thân của bé ghép vào vùng da bị bỏng. Do đó, ghép da đồng loại từ người thân ( bố hoặc mẹ, anh em ruột) sang cho bé là biện pháp tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

 

 

          

 

 

Khoa bỏng tạo hình BV Chợ Rẫy là nơi tiên phong trong vấn đề ghép da đồng loại người lớn và đã ghép thành công nhiều ca bỏng nặng. Vì vậy, nhận được lời mời hội chẩn về tình trạng của bé K. từ bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi đánh giá tình trạng bỏng của bé, ban chủ nhiệm khoa 2 bệnh viện đã quyết định ghép da đồng loại càng sớm càng tốt cho bé. Ca mổ được tiến hành ngay trong tuần sau với sự hỗ trợ rất tích cực của tiến sĩ bác sĩ Hiệp và các khoa phòng liên quan. Ê-kíp mổ đã lấy da mỏng ở 2 bên đùi cuả ba bé K., tiến hành dát mỏng da và ghép vào vùng đầu, mặt, cổ, ngực, 2 tay và 2 đùi cùa bé. Hiện bé đã ổn định, thay băng cho thấy da ghép đã dính và sống được ở phần đầu, mặt cổ, một phần ở tay chân da bị bong tróc nhưng vẫn tạo được điều kiện cho mô bên dưới lành tốt.

 

 

      

Sau ghép da

 

 

Theo tiến sĩ Hiệp, ghép da đồng loại là phẫu thuật không quá khó, khả năng thành công cao nhưng đó là người lớn, còn đây là ca ghép da đồng loại đầu tiên thực hiện ở trẻ em, ngoài vấn đề chuyên môn phẫu thuật thì còn vấn đề gây mê ở người lớn và trẻ em, vấn đề pháp lý giữa ban giám đốc 2 bệnh viện. Do đó, thực hiện thành công ca mổ này ngoài vấn đề chuyên môn ra còn phải kể đến sự hợp tác ăn ý, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa và phòng chức năng cuả cả 2 bệnh viện. Hi vọng thành công từ ca mổ này sẽ là tiền đề tạo điều kiện cho những trường hợp cần ghép da đồng loại khác về sau nếu có. Đó là điều mong muốn của các bác sĩ 2 bệnh viện và các bệnh nhi bị bỏng nặng sẽ có thêm các cơ hội điều trị nhằm phục hồi sớm hơn.

Đăng bởi: Bác sĩ Trương Anh Mậu - Phó khoa Bỏng -Chỉnh hình

[Trở về]

Các tin khác