Em bị bệnh gì ?

Ngày đăng:  21/02/2018

Nhìn em không ra hình tượng của một đứa trẻ. Người ốm khẳng khiu, mái tóc đen được chải gọn ghẽ, hơi ướt, không biết vì mới tắm xong hay mồ hôi bị bệt lại. Con mắt không phải là tròng trắng và tròng đen mà nó là một màu vàng. Môi thâm tím, khuôn mặt hóp, tay chân khẳng khiu. Móng tay của em nếu là người làm trong ngành y thì biết em bị bệnh tim, nếu không người đối diện sẽ thắc mắc: đây có phải là móng tay không.

Người viết bài gặp em và Mẹ em ngay dưới hàng hiên của bệnh viện. Em đang ngồi đợi Mẹ đổ nước lèo trong bịch nilon ra một tô nhựa xốp có sẵn nui trong đó. Tôi hỏi Chị

• Nước (nước lèo-NV) còn nóng không Chị?

Mẹ bé trả lời với giọng của người dân tộc

• Còn nóng.
  • Chị mua ở đâu đó ?
  •  ngoài cổng (cổng bệnh viện-NV) đó Cô.
  • Bao nhiêu tiền đó Chị?
  • 20 ngàn cô ơi. Tết các Cô, các Chú vào lì xì, nó (trẻ bệnh) thích gì thì mua cho ăn.

Người viết bài nói: Chị cho bé lại ghế đá gần đây cho sạch và dễ chịu hơn là ngồi ở đây (gần gốc cây) như vậy. Vậy là Mẹ và em dời lên ghế đá gần đó. Trên ghế có một đứa trẻ nhỏ được Cha đặt đó rồi chạy ra cổng mua gì đó.  Đứa nhỏ đeo khẩu trang. Nhìn cảnh mà thấy nao lòng ! 2 đứa trẻ không bà con, nhưng cùng cảnh ngộ đón tểt trong bệnh viện !

• Con xích lại cho anh ngồi nhe. Người viết bài bế đứa bé nhỏ xích qua một bên cho 2 Mẹ con bé lớn ngồi.

Người Mẹ mời:

• Cô ngồi chơi
  • Dạ thôi.

Đứng hỏi chuyện mới biết em tên Điểu Sơn -13 tuổi, nhà ở Đak nông. Cha và Mẹ đều khoảng 40 tuổi, làm mướn. Nhà không có rẫy vì lúc sanh em ra mấy tháng tuổi là đi nằm nhà thương riết, cái gì cũng bán. Nhà có 4 người con, 2 con gái lớn rồi tới Điểu Sơn và còn 1 em gái nữa. Hỏi thăm các con gái có được học gì không, người Mẹ trả lời nhà nghèo chỉ học lớp 3 lớp 4 rồi là đi làm mướn.

Cha Mẹ làm mướn là làm bồn cà phê. Một ngày được 160. 000 đồng. Nếu đi hái cà phê thì được 150,000/ ngày. Đi khoảng 30 phút, đi nhờ xe máy với người ta, mình chịu tiền xăng. Nhưng người ta kêu mình đi làm không nhiều, cũng có lúc ở nhà không ai kêu mướn gì hết.

Bây giờ nhà cũng bán luôn rồi Cô.

• Vậy Chị bây giờ ở đâu.
  • Dạ cũng có nhà ở. Đất nhà nội cho. Nhà đất đó Cô. Cô có biết nhà đất không ?

Thật tình thì người viết bài cũng không biết nhà đất là sao, nên cũng thiệt tình hỏi lại, nhà đất là sao hả Chị?

Là nhà làm bằng tre đó Cô, rồi mình trét đất lên. Vậy là đã mường tượng được căn nhà của bé Điều Sơn ở cùng với Cha Mẹ !.

Đứng cùng với Mẹ con bé Điểu Sơn khoảng hơn 20 phút, trong lúc nói chuyện, Mẹ bé cầm tô nui, bé lấy muỗng nhựa múc từng muỗng nhỏ. Nói chuyện chưa xong là bé đã không ăn nữa. Tô nui vẫn chưa vơi bao nhiêu, người viết bài hỏi:

Sao con không ăn thêm.,Bé lắc đầu.

• Mẹ bé nói: chỉ ăn vậy thôi. Bác sĩ nói ráng ăn nhiều nhiều mà ăn được vậy thôi.
  • Con có đói bụng không mà sao ăn ít vậy.
  • Con đói nhưng con ăn không được..

Hỏi lại Mẹ bé, ngày tết có tiền lì xì của các Cô Chú hảo tâm, còn mua được tô nui cho bé ăn, ngày thường thì sao?

• Dạ không có thì xin cơm từ thiện.
  • Bé ăn được không? (Bếp cơm từ thiện trong bệnh viện là cơm chay- chỉ gồm cơm, canh, rau củ quả, đậu hủ chứ không có thịt cá)
  • Dạ thì cũng ráng chứ sao Cô.

Trên đây là mẩu chuyện về hoàn cảnh gia đình bé Điểu Sơn đang  nằm tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Gặp bé khoảng 5 giờ chiều ngày mùng 5 tết, lúc bệnh viện chỉ có nhân viên trực và những bệnh nhân phải đón tết trong bệnh viện, không khí vắng vẻ của bệnh viện cùng với hoàn cảnh của Bé làm không khí của ngày nghỉ tết chùng xuống.

Cuộc sống khi Cho đi là sẽ nhận lại !. Mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho em và gia đình

Mọi sự giúp đỡ cho bé  Điểu Sơn sanh ngày 01.9.2004

Bệnh viêm phổi, viêm màng não, thông nối cửa chủ,dò động mạch- tĩnh mạch phổi.

Xin liên hệ về:

Tổ trợ giúp BN nghèo

Số điện thoại:      08 222 84 692

hoặc chuyển khoản

Người đại diện:     Bệnh viện Nhi đồng 2- Quỹ Trợ giúp Bệnh nhân nghèo.

Số tài khoản :           102010000097990

Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Công Thương Việt Nam Chi nhánh TPHCM