Phẫu thuật thành công ca song sinh dính nhau vùng cùng cụt

Ngày đăng:  24/08/2017

Như chúng tôi đã đưa tin vào lúc 7g sáng ngày 23/8/2017 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã diễn ra cuộc phẫu thuật cho hai bé song sinh dính nhau vùng cùng cụt. Cuộc phẫu thuật diễn ra từ 7g sáng và kết thúc vào lúc 18g35 cùng ngày. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn, chịu trách nhiệm: ThS.BS Phạm Ngọc Thạch-Phó Giám Đốc Bệnh viện. Cố vấn chuyên môn: GS.BS Trần Đông A. Ê kíp phẫu thuật gồm phẫu thuật viên tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại tiêu hóa và ê kíp Gây mê hồi sức.

Diễn biến phẫu thuật ca song sinh trong ngày 23/8/2017

7g sáng chuẩn bị bệnh nhân và bắt đầu gây mê

10g bắt đầu rạch da ở tư thế thuận lợi, phẫu thuật viên tạo hình rạch da bóc tách qua các lớp đến xương cùng dừng lại khâu đóng lại VM

11g lật bệnh nhân lại tư thế không thuận lợi (Myelomeningocele nằm trên): bắt đầu rạch da bóc tách các lớp vào đến túi thoát vị

11g50 ê kíp ngoại thần kinh bắt đầu vào lại bóc tách đến free up túi thoát vị

12g40 bắt đầu dùng kính vi phẫu, mở màng cứng và tách tủy

14g40 tủy vẫn còn đang được phẫu tích bóc tách rời các sợi thần kinh giữa 2 bé. Chúng tôi dự đoán trước phẫu thuật là thoát vị màng tủy nhưng khi phẫu tích thì đây là thoát vị tủy màng tủy nên việc phẫu tích cực kỳ khó khăn, nhiều lần hơn ban đầu

15g45 hai bé đã hoàn tất tách tủy và khâu phục hồi màng tủy cho 2 bé

15g46 phẫu thuật viên tạo hình và tiêu hóa vào để tiếp tục tách phần dính xương cùng và trực tràng tầng sinh môn

16g10 2 bé hoàn toàn được tách rời, Phẫu thuật viên tạo hình tiếp tục tách vạt cân cơ chẩun bị cho việc che phủ màng cứng và vết mỗ

16g20 di chuyển bệnh nhân qua phòng khác và chuẩn bị che phủ màng cứng bằng keo sinh học

16g30 tiếp tục phẫu thuật bóc tách vạt cân cơ sau khi chuyển bé qua phòng mổ kế bên đã được chuẩn bị vô trùng

17g30 đã hoàn tất khâu che màng cứng, che phủ vạt da

17g35 xoay bệnh nhân về tư thế hơi ngửa để phẫu thuật làm hậu môn tạm kiểu 2 đầu rời

18g35 cuộc mổ hoàn tất và chuẩn bị chuyển bệnh nhân sang khu Hồi sức tim

Trải qua hơn 11 giờ đồng hồ từ giai đoạn gây mê đến những mũi khâu cuối cùng, ê kíp phẫu thuật bóc tách và tạo hình đã có những giây phút căng thẳng trong phòng mổ khi trường hợp của hai trẻ là thoát vị tủy màng tủy nên việc phẫu tích cực kỳ khó khăn, nhiều lần hơn ban đầu. Tuy  nhiên, với sự tận tâm, tài năng và khéo léo của ê kíp phẫu thuật, ca mổ đến thời điểm này được đánh giá là thành công.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc-Phó phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện, phụ trách khối ngoại cũng là bác sĩ trực tiếp tham gia thăm khám hai bé sau mổ cho biết “sáng nay 2 bé trong tình trạng lâm sàng tạm ổn, còn thở máy, kháng sinh, dịch truyền. Hai bé sẽ được theo dõi sát sau phẫu thuật”

Một số hình ảnh ca phẫu thuật:

Hình ảnh cận lâm sàng của hai bé trước phẫu thuật

Phẫu thuật viên tiến hành rạch da và bóc tách

Ê-kíp Ngoại thần kinh phẫu thuật bằng kính vi phẫu

Đăng bởi: ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc-ThS.Văn Thị Thùy Linh