Trẻ có thể phục hồi dây thần kinh số VII ?

Ngày đăng:  17/03/2010

Câu hỏi:

Cậu hỏi :

Bé nhà tôi được 40 tháng tuổi. Cách đây 1 ngày cháu có biểu hiện nói, cười bị lệch miệng, nước bọt chảy liên tục, đưa cháu đi khám bác sĩ bảo là cháu bị liệt day thần kinh số 7 và khuyên tôi đưa cháu đi tập vật lý trị liệu. Hiện giờ tôi chườm lạnh và xoa bóp cơ mặt cho cháu, hổ trợ cháu khi cháu làm các động tác nhíu mày, hễnh mũi, cười, trề môi… và cháu không còn bị chảy nước bọt liên tục. Xin bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi tại bệnh viện NĐ 2 có chữa trị giúp phục hồi dây thần kinh số 7 hay không? Nếu có thì thời gian chữa trị mất bao lâu, có thể giúp cháu phục hồi hoàn toàn hay không? Do tôi đang đi làm nên tôi có thể cho cháu tới trị liệu ngoài giờ hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trả lời :

Ban Ngọc Hanh thân mến!

Theo những điều bạn mô tả chúng tôi nghĩ con của bạn bị liệt dây thần kinhsố  VII kiểu ngoai biên. Đây là một tình trạng bệnh lí khá thường gặp và tương đối lành tính. Đa số các trường hợp là do siêu vi gây tổn thương dây thần kinh số VII ngoại biên thường là 1 bên. Triệu chứng chính của liệt dây số VII là bệnh nhân sẽ bị méo miệng, mắt nhắm không kín, hạn chế cử động các cơ vùng mặt bên dây thần kinh bị liệt, làm cho gương mặt trở nên méo, chảy nước qua khoé miệng, mắt mở thường xuyên. Bệnh này thường lành tính không gây diễn tiến gì đặc biệt có thể phục hồi từ một phần đến hoàn toàn. Việc điều trị bao gồm dùng thuốc kháng viêm, sinh tố, vật lí trị liệu, châm cứu, ôxi liệu pháp,…các phương pháp điều trị này có thể thực hiện ngoại trú. Ngoài ra, bạn có thể đưa con đến khám tại phòng khám Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 2 để được hướng dẫn và điều trị cụ thể.

Trả lời bởi: BS.CK2.Lê thị Khánh vân - TK. Nội Thần Kinh