Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công hai cặp ghép thận

Ngày đăng:  02/12/2014

Vừa qua ngày 01/12/2014 và ngày 02/12/2014, ê kíp phẫu thuật gồm 37 bác sỹ, kỹ thuật viên, dụng cụ viên bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng phối hợp với các bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phẫu thuật thành công hai ca ghép thận lần thứ 13 và 14 tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trường hợp ghép thứ 13 là bệnh nhân B.N.N (NS: 2003), được thăm khám và theo dõi tại bệnh viện Nhi đồng 2 từ tháng 03/2011, người nhà thấy em xanh xao, ăn uống được ít, không tiểu ít, không tiểu đỏ, không phù, không ói, không tiêu lỏng... Được chẩn đoán suy thận mạn và có chỉ định ghép phù hợp với người cho là dì họ N.T.A.H (NS: 1979).

Trường hợp ghép thứ 14 là bệnh nhân H.M.N (NS: 2003), từ đầu năm 2011 trẻ được thăm khám và theo dõi tại bệnh viện địa phương. Tháng 8/2014, trẻ được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 theo dõi: trẻ uống kém, ói nhiều lần, da xanh xao, không phù, không tiểu đó, tiểu ít (không rõ lượng).... được các bác sĩ hội chẩn đi đến chẩn đoán Suy thận mạn và có chỉ định ghép phù hợp với người cho là dượng họ T.H.T (NS: 1965).

Sau thời gian phẫu thuật gần 10 giờ không ngừng nghỉ cho mỗi ca ghép, với ekip phẫu thuật hơn 30 người là các chuyên gia đầu ngành về ghép tạng ở trẻ em tại bệnh viện Nhi đồng 2 và sự hỗ trợ từ bệnh viện Chợ Rẫy. Hai cặp ghép đã diễn ra thành công, sức khỏe người cho và người nhận của hai cặp ghép ổn định và đang được nhân viên y tế túc trực theo dõi.

Với sự thành công của hai trường hợp ghép thận như trên, bệnh viện Nhi đồng 2 một lần nữa ghi nhận thành quả tạo tiền đề  bước đầu để hướng đến thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đăng bởi: CN. Thiên Phước