MỔ THÀNH CÔNG U QUÁI CÙNG CỤT Ở TRẺ SƠ SINH NẶNG 1,9 KG

Ngày đăng:  17/03/2014

Các bác sĩ khoa ngoại ung bướu bệnh viện Nhi Đồng 2 tuần qua phối hợp cùng với bác sĩ Corbally Martin ( Ireland) đã phẫu thuật thành công 1 trường hợp u quái khổng lồ vùng cùng cụt ở trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi.

Mẹ bé, tên L.T.H.D, cho hay có siêu âm tiền sẢn và phát hiện được u lúc thai 6 tháng; vì vậy đã quyết định sinh mổ chủ động. Sau sinh, bé nhanh chóng được chuyển viện sang bệnh viện Nhi Đồng 2 với tình trạng có 1 khối u to kích thước 25x8x13 cm ở vùng cùng cụt, to gần bằng 2/3 người bé. Lúc nhập viện, bé có tình trạng suy hô hấp nhẹ, vàng da, chóp u bắt đầu có hiện tượng loét. Bé nhanh chóng được điều trị nâng đỡ chống nhiễm trùng, chiếu đèn điều trị vàng da và lên lịch mổ cắt u. Trước mổ, chụp CTScan cho thấy đây là 1 dạng u quái bên trong chứa nhiều thành phần: mô đặc, mô mỡ, nang dịch…và được nuôi bởi nhiều nhánh mạch máu xuất phát từ động mạch đùi hai bên. Do đó, ca mổ kéo dài hơn dự kiến nhưng cuối cùng các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u ( nặng 1,9 kg) và không gây mất quá nhiều máu cho bé. Hiện hậu phẫu bé tiến triển tốt, bé ổn định, bú được và lên kg, vết mổ khô, chức năng đi cầu không bị ảnh hưởng. Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, thay mặt kíp mổ và gây mê, cho hay bé quá nhỏ mà u quá to nên việc chuẩn bị trước phẫu thuật và gây mê cho bé khá khó khăn, ngoài ra việc phẫu thuật sao cho bảo tồn được các chức năng sinh lý vùng hậu môn cho bé mới là quan trọng nhất. Bác sĩ cho biết thêm u quái cùng cụt là một dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ em với tỉ lệ khoảng 1/35.000-40.000 trẻ sinh sống với ưu thế phái tính nữ so với  nam (4:1). Nguyên nhân gây dị tật này đến nay vẫn chưa được làm rõ, phần lớn y kiến cho rằng là do bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Yếu tố gen hay di truyền không được ghi nhận và có vẻ không ảnh hưởng đến quá trình thai kì lần sau. Phần lớn các trường hợp u là lành tính và trẻ gần như phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật. Tuy nhiên, do u quá lớn nên sẽ đưa đến các biến chứng như loét u, chảy máu u, lấy 1 phần  chất dinh dưỡng nuôi cơ thể nên bé thường còi cọc, suy dinh dưỡng. Phẫu thuật là phương pháp giải quyết bệnh. Do đó, các bậc cha mẹ có con chẳng may bị dị tật này nên đến khám và được chữa trị sớm.

trước mổ

Sau mổ