Vết thương sọ não do dao chém

Ngày đăng:  18/02/2014

Vừa qua, khoa ngoại thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận một truờng hợp bé trai  3 tuổi, nhà tại Bình Phước,  bị vết thương sọ não nặng do dao chém vào đầu. Theo lời người nhà thì cùng ngày nhập viện, lúc bé đang ngủ thì bị chú (mắc bệnh tâm thần) dùng dao cắt chuối chém vào hai bên đỉnh đầu. Sau tai nạn, bé chảy máu nhiều nên được đưa vào bệnh viện tỉnh sơ cứu và chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tình trạng bé trước mổ rất nguy kịch: tri giác lơ mơ, da xanh niêm nhạt do mất nhiều máu, vết thương 2 bên đỉnh đầu máu chảy thấm ướt băng và lộ mô não ra ngoài. Trên phim CT scan sọ có máu tụ trong não và dưới màng cứng thái dương phải, giảm đậm độ 2/3 bán cầu não phải. Bé nhanh chóng được hồi sức cấp cứu tích cực và mổ khẩn. Ca mổ khá phức tạp và kéo dài hơn 3 tiếng. Bé được phẫu thuật cấp cứu làm sạch, vá màng cứng, mở sọ giải áp bán cầu phải.  Sau mổ, tri giác bé cải thiện, tuy nhiên bé bị di chứng yếu nữa người trái. Bác sĩ Đặng Xuân Vinh, khoa ngoại thần kinh, cho biết đây là một trường hợp của  vết thương sọ não gây máu tụ trong não và dưới màng cứng , nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, tính mạng bé sẽ gặp nguy hiểm. Qua trường hợp này, bác sĩ việc quản lý tốt các trường hợp bệnh tâm thần để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đăng bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại