Bấm vào hình để xem kích thước thật

Cảnh giác tai nạn mùa hè ở trẻ em

Ngày đăng:  18/06/2012

 
Lượt xem: 8087

 

   Vào những ngày hè, trẻ em được nghỉ học ở nhà. Mùa hè là mùa có rất nhiều hoạt động vui chơi của trẻ em, cũng là thời gian tuyệt vời để đi du lịch và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều gia đình do cha mẹ bận rộn không thể trông nom các bé kỹ càng, thận trọng, do đó mùa này cũng thường xảy ra nhiều tai nạn đối với trẻ em.Vào những ngày hè, trẻ em được nghỉ học ở nhà. Mùa hè là mùa có rất nhiều hoạt động vui chơi của trẻ em, cũng là thời gian tuyệt vời để đi du lịch và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều gia đình do cha mẹ bận rộn không thể trông nom các bé kỹ càng, thận trọng, do đó mùa này cũng thường xảy ra nhiều tai nạn đối với trẻ em.

 

   Trong tháng vừa qua, dù mùa hè trôi qua chưa được 1 tháng, nhưng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 2 trường hợp ngạt nước thương tâm.

   Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra đối với các bé trong mùa hè, các bậc cha mẹ, ông bà cần nên quan tâm, chú ý hơn trong việc chăm nom đối với con cháu của mình. Tránh để các tai nạn sau đây có thể gây ra hậu quả đáng tiếc mà đáng lẽ có thể phòng tránh được như:

1.     Chết đuối (hay ngạt nước): nếu không được người lớn chăm nom trẻ không biết bơi có thể bị rơi xuống ao hồ quanh nhà mà chết đuối, trẻ nhỏ còn có thể bị chúi đầu vào xô nước, hồ cạn,..

2.     Côn trùng đốt: như ong và nhiều loại côn trùng khác như con “mù mắt”, rít (rết),.. nhẹ có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ong vò vẽ nếu nặng có thể gây sốc phản vệ, suy thận cấp,..và nếu không được cấp cứu đúng cách và kịp thời có thể tử vong.

3.     Rắn cắn: khi về nông thôn quê nội/ngoại nghỉ hè trẻ có thể chọc phá hay vô tình dẫm đạp vào loài bò sát nguy hiểm này, nếu không được sơ cứu đúng và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mang

4.     Chấn thương do té ngã, tai nạn: vì hiếu động, nghịch ngợm, chạy nhảy, leo cây,.. trẻ có thể té ngã dẫn đến bị chấn thương.

5.     Ngộ độc: do uống nhầm các chai lọ có chứa thuốc diệt cỏ, trừ sâu, hoặc “nước tro tàu” dùng để làm bánh (dùng để cúng trong Tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch),..

6.     Phỏng lửa, nước sôi: khi về quê chơi trẻ có thể nghịch củi lửa, hay xăng dầu. Trẻ nhỏ đi lẫm đẫm nếu không trông nom kỹ có thể va quẹt hay rơi vào nồi thức ăn đang nấu sôi.

7.     Điện giật: trẻ trai hiếu động có thể nghịch phá ổ cắm điện, hay thả diều vướng mắc vào các đường dây điện cao thế có thể dẫn đến điện giật

8.     Sét đánh: khi chơi giữa đồng trống vào mùa mưa dông khi trời bắt đầu rất dễ bị sét đánh

Đăng bởi: BS.CKII.Trịnh Hữu Tùng - Trưởng phòng KHTH

[Trở về]

Các tin khác

Tắc ruột vì  14/01/2021