Hai mươi lời khuyên giúp tránh những sai lầm trong chăm sóc sức khỏe trẻ em (Tiếp theo kỳ truớc)

Ngày đăng:  27/02/2012

Sai lầm trong chăm sóc sức khỏe là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương và tử vong tại Hoa kỳ.

Khi con bạn đang nằm Bệnh viện thì bạn nên làm gì?

Khi đang nằm Bệnh viện

10. Nếu bạn có thể lựa chọn, hãy chọn một Bệnh viện Nhi có thể điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe trẻ em tốt nhất.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân sẽ có kết quả tốt hơn khi họ được điều trị tại các bệnh viện có nhiều kinh nghiệm.

11. Khi con của bạn đang điều trị ở trong bệnh viện, hãy yêu cầu tất cả nhân viên y tế hãy rửa tay khi tiếp xúc trực tiếp với con của bạn.

Rửa tay là cách quan trọng nhằm ngăn ngừa lây lan sự nhiễm trùng trong bệnh viện. Tuy nhiên, biện pháp này  không được thực hiện thường xuyên hoặc đầy đủ. Một nghiên cứu nhận thấy rằng các nhân viên y tế sẽ rửa tay thường xuyên hơn và sử dụng xà phòng nhiều hơn khi bệnh nhân tìm hiểu và kiểm tra xem họ có rửa tay của mình hay không.

12. Khi con bạn được xuất viện, hãy hỏi bác sĩ về kế hoạch điều trị tại nhà sắp tới cho con bạn như thế nào.

Điều này bao gồm: bạn phải tìm hiểu việc sử dụng thuốc cho trẻ và biết rõ khi nào trẻ có thể hoạt động trở lại bình thường. Nghiên cứu thấy rằng vào lúc xuất viện, bác sĩ thường nghĩ rằng mọi người, ai cũng có thể hiểu họ nên hay không nên làm gì sau khi xuất viện trở về nhà mà kkhong6 cần dặn dò gì cả.

Khi con bạn cần phẫu thuật

13. Nếu con của bạn cần phải phẫu thuật, bạn hãy chắc chắn rằng: bạn, bác sĩ khám cho con của bạn, và bác sĩ phẫu thuật viên cùng thống nhất ý kiến và phải biết được chính xác và rõ ràng về những phương pháp trị liệu sẽ được thực hiện.

Việc phẫu thuật sai vị trí cần phải phẫu thuật tuy rất hiếm gặp (ví dụ như phẫu thuật trên đầu gối trái thay vì phải làm bên phải), nhưng không phải là không có xảy ra. Điều này chắc chắn có thể phòng ngừa được. Viện Hàn lâm Phẫu thuật Chỉnh trực Hoa kỳ yêu cầu các bác sĩ hãy nhớ làm dấu trực tiếp lên vị trí cần được phẫu thuật trên người bệnh nhân trước khi tiến hành làm phẫu thuật.

Còn những điều lưu ý khác mà bạn có thể cần phải thực hiện

14. Bạn hãy hỏi nếu bạn còn có điều thắc mắc hoặc quan tâm.

Bạn có quyền đặt câu hỏi với bất cứ ai có liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho con của mình.

15. Bạn hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ bác sĩ nhi khoa có trách nhiệm đang chăm sóc sức khỏe cho con của mình.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu con của bạn có nhiều bất ổn về sức khỏe hoặc trong khi đang nằm trong bệnh viện.

16. Hãy chắc chắn rằng tất cả các chuyên gia y tế tham gia chăm sóc sức khỏe cho con của bạn được cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe của bé.

Đừng cho rằng mọi chuyên gia y tế tham gia chăm sóc sức khỏe cho con của bạn đều biết tất cả mọi thông tin mà họ cần. Bạn đừng ngại khi phải nói ra.

17. Hỏi yêu cầu một thành viên nào đó trong gia đình hoặc bạn bè hãy ở Bệnh viện cùng với bạn và giúp đỡ cho bạn. Hãy chọn một người mà họ có thể giúp bạn làm mọi việc và có thể giúp cho bạn nói khi bạn không thể.

18. Hãy hỏi lý do tại sao mỗi khi cần làm xét nghiệm hoặc khi được chỉ định thực hiện một thủ thuật nào đó.

Điều này giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao phải làm xét nghiệm đó hoặc tại sao cần thiết phải điều trị bằng phương pháp đó. Con bạn có thể tốt hơn nếu như không dùng phương pháp đó hay không?

19. Nếu con của bạn có làm xét nghiệm, hãy yêu cầu Bác sĩ cho biết kết quả đó như thế nào?

Nếu bạn không được bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm báo kết quả, hãy gọi điện thoại để hỏi kết quả.

20. Hãy hỏi các bác sĩ và y tá để tìm hiểu về tình trạng con của bạn và các phương pháp điều trị cho bé.

Hãy hỏi bác sĩ rằng con bạn có được điều trị dựa vào phác đồ điều trị của Bệnh viện và có dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất hay không?

Hy vọng rằng với việc thực hiện 20 điều trên đây có thể giúp cho con bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Dịch từ AHRQ (Agency for Healthcare Research and Quality) Publication No. 02-P034 - Current as of September 2002

Đăng bởi: BS.CKII.Trịnh Hữu Tùng - TP. KHTH