Kén (nang) giáp lưỡi ở trẻ em (phần 2): cách điều trị

Ngày đăng:  29/01/2011

Nếu không điều trị, bệnh có thể tự hết ?

Đây là dị tật bẩm sinh nên không thể tự hết. Nếu không điều trị nang có khả năng bội nhiễm và dò mủ ra da rất khó chịu.

Cách điều trị ?

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất cho đến nay. Khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cắt bỏ nang, phần giữa thân xương móng và cột lại đường dò để tránh tái phát. Nang giáp lưỡi sau đó sẽ được gửi thử giải phẫu bệnh để xác định tính chất của nang (ác tính hay lành tính).

HÌNH ẢNH THỰC TẾ

Một cuộc phẫu thuật như thế sẽ mất từ 45-60 phút và bé sẽ được gây mê để mổ.

Chảy máu sau mổ là biến chứng ít xảy ra nhưng nếu có và chảy máu lượng nhiều thì cần phải mổ lại để cầm máu.

Tụ dịch, tụ máu sau mổ : biến chứng này không trầm trọng, thường là tự bớt sau 3 - 4 ngày hậu phẫu.

Đây là 1 phẫu thuật có khả năng tái phát cao so với các bệnh lý khác. Nếu chỉ

mổ bóc tách nang đơn thuần, không cắt 1 phần xương móng và cột cắt đường dò lại thì khả năng tái phát cao (khoảng 50%) nhưng nếu mổ đúng phương pháp thì khả năng tái phát thấp (<3%). Nên phẫu thuật khi nang chưa có biến chứng nhiễm trùng để hạn chế thấp nhất khả năng tái phát do khi nhiễm trùng thì phẫu thuật sẽ khó khăn hơn, đôi khi không tìm thấy và cột cắt đường dò ra sau lưỡi của nang được.

Đây là bệnh có thể mổ và về trong ngày tại các bệnh viện nhi có phòng mổ trong ngày ( Nhi Đồng 1 và 2)

Các bệnh viện có khoa phẫu thuật nhi. Tại TPHCM thì có bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2.

Nơi khám và phẫu thuật dị tật này ?

Bệnh có thể mổ và về trong ngày ?

Khả năng tái phát ?

Biến chứng sau mổ ?

Thời gian phẫu thuật có lâu không ?

Cách điều trị ?

Nếu không điều trị, bệnh có thể tự hết ?

Đăng bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngọai