Bệnh hẹp môn vị phì đại hay u cơ môn vị (phần 2)

Ngày đăng:  29/09/2010

Các phương tiện chẩn đoán hỗ trợ khác?
Siêu âm đối với bệnh lý này đặc biệt có giá trị với độ nhậy từ 90-100% và độ đặc hiệu 100%. Ngoài ra một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định chụp thêm X quang dạ dày-tá tràng cản quang để thấy được hình ảnh của khối u cơ môn vị này

Bệnh có thể điều trị ngoại trú?
Đây là 1 bệnh lý ngoại khoa, đòi hỏi nhập viện điều trị phẫu thuật, không điều trị ngoại trú được.
Cách điều trị bệnh bệnh?
Khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bé nhập viện, làm các xét nghiệm để chuẩn bị phẫu thuật. Tuy nhiên, trước đó, bé sẽ được săn sóc trước mổ tích cực: truyền dịch, điều chỉnh rối loạn điện giải đi kèm, đặt thông dạ dày để chống lại nhiễm trùng, ứ đọng và căng chướng bụng cho bé. Sau khi môi thứ ổn định, bé sẽ được phẫu thuật mở lớp cơ phì đại của môn vị ra để làm rộng lòng môn vị cho thức ăn đi qua.

Biến chứng sau mổ?
Tỷ lệ tử vong hiện này đối với bệnh lý này rất thấp ( dưới 1%).
Một số trường hợp sau mổ nhưng nôn vẫn còn. Lúc đó, tùy theo nguyên nhân gây nôn vẫn còn là u cơ môn vị xẻ chưa hết hay do phù nề môn vị sau mổ mà bác sĩ sẽ có cách xử trí khác nhau, mổ lại hoặc chỉ điều trị nội.

Bé có phát triển bình thường sau mổ?
Một khi nguyên nhân là chỗ hẹp môn vị được giải quyết thì quá trình lưu thông thức ăn không còn bị cản trở. Bé sẽ trở lại ăn uống, phát triển như 1 đứa trẻ bình thường.

Thời gian điều trị?
Thời gian điều trị bệnh từ lúc nhập viện đến khi xuất viện khoảng từ 4-7 ngày tùy từng trường hợp.

Địa chỉ điều trị bệnh lý này?
Các bệnh viện có phân khoa phẫu nhi. Tại TPHCM có bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2.

Đăng bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại